Kết quả điều tra về hành vi nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của thanh niên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay, 30.3, Viện Nghiên cứu thanh niên công bố kết quả điều tra về hành vi nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe thanh niên.

Buổi hội thảo chia sẻ kết quả điều tra của Viện Nghiên cứu thanh niên ngày 30.3 /// Ảnh Vũ Thơ
Buổi hội thảo chia sẻ kết quả điều tra của Viện Nghiên cứu thanh niên ngày 30.3
Ảnh Vũ Thơ

Cuộc điều tra này được thực hiện năm 2017, ở 1.200 thanh niên từ 16 - 30 tuổi, đại diện các vùng miền trên toàn quốc. 

Theo kết quả điều tra, khi được hỏi về quan niệm của thanh niên về việc sử dụng rượu bia thì có tới 68,3% cho rằng, trong công việc, việc uống rượu bia để xã giao là điều cần thiết; 59,2% cho rằng đôi khi uống rượu bia để giải tỏa cảm xúc tiêu cực, căng thẳng…

Kết quả điều tra cũng cho thấy, 69,3% nam thanh niên được hỏi cho biết sẵn sàng uống rượu bia khi được mời, cao hơn nữ thanh niên (53,3%).

Độ tuổi sử dụng rượu bia lần đầu của thanh niên tham gia khảo sát là khá sớm. Có 56,7% thanh niên sử dụng rượu bia lần đầu khi dưới 18 tuổi, trong đó đáng lưu ý có 16,1% thanh niên sử dụng rượu bia lần đầu trong độ tuổi trẻ em (từ 16 tuổi trở xuống).

Đáng lưu ý, thanh niên miền núi có tỷ lệ sử dụng rượu bia ở độ tuổi dưới 18 là 57,2%, cao hơn so với nhóm thanh niên khu vực nông thôn ( 56,3%) và đô thị (55,8%).

Trong tổng số thanh niên tham gia khảo sát có 71,1% đã từng uống rượu bia. Tỷ lệ sử dụng tăng dần theo độ tuổi.

Kết quả điều tra về tần suất sử dụng trong 30 ngày thì có khoảng 49,7% nữ thanh niên đang sử dụng rượu bia trong vòng 30 ngày trước thời điểm khảo sát, trong đó, phổ biến nhất là sử dụng ở mức 1 - 3 lần/ tuần.

Kêt quả điều tra cũng cho thấy, khoảng 10% thanh niên được khảo sát đang sử dụng chất gây nghiện như: ma túy, cần sa, shisha, thuốc lắc… Tỷ lệ thanh niên sử dụng chất gây nghiện cao nhất ở khu vực đô thị (12,3%) và thấp nhất là khu vực miền núi (6,1%)

Độ tuổi sử dụng chất gây nghiện lần đầu của nhóm thanh niên được điều tra là khá sớm, hầu hết trong độ tuổi chưa thành niên (71,4%). Tỷ lệ thanh niên sử dụng chất gây nghiện lần đầu chưa đủ tuổi 16 ở khu vực đô thị chiếm tỷ lệ cao nhất.

Nhóm thanh niên từ 16 - 18 tuổi sử dụng chất gây nghiện lần đầu khi chưa đến 16 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất, 29,6%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU