Kết nối toàn diện cộng đồng người tự kỷ Việt Nam

Kết nối toàn diện cộng đồng người tự kỷ Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Tháng 4 hằng năm được các tổ chức quốc tế chọn để khởi động chiến dịch nâng cao nhận thức về cộng đồng người bị tự kỷ và chứng tự kỷ. Thống kê của Liên Hợp Quốc những năm gần đây công bố gần 1% người trên thế giới được chẩn đoán mắc tự kỷ nhiều cấp độ. Hiện nay, ở Việt Nam chưa có số liệu thống kê chính xác tỉ lệ tự kỷ trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo ghi nhận thì số lượng trẻ mắc tự kỷ ngày càng tăng. Một số lượng lớn khác có những dấu hiệu liên quan nhưng chưa nhận được chẩn đoán và phương pháp hỗ trợ phù hợp. Bên cạnh đó, số lượng kỹ thuật viên trị liệu tâm lý và giáo dục đặc biệt cho trẻ em tự kỷ ở Việt Nam còn quá ít so với số trẻ và phụ huynh có nhu cầu.

Kết nối toàn diện cộng đồng người tự kỷ Việt Nam - ảnh 1

Bà Phạm Thị Kim Tâm, Chủ tịch Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam (Vietnam Autism Network)

Lê Nam

Vì vậy, năm 2021, quỹ Sài Gòn Children quyết định kêu gọi thêm 11 tổ chức, mạng lưới hỗ trợ để lập nên Liên Minh vì người tự kỷ Việt Nam, bao gồm thêm Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam, nghệ sĩ Thanh Bùi, Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số, Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc gia – Viện nghiên cứu Khoa học Giáo dục Việt Nam, Trường Đại học Sư phạm Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm TP. HCM, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Quốc tế Gia Khang, Bệnh viện Quốc tế CMI, nhóm phát triển Simba và Monstar Lab, Trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng, và SENIA Vietnam.

Sự kiện cộng đồng đầu tiên của Liên minh vì người tự kỷ Việt Nam là thử thách “Bước chân vì tự kỷ”. Với phí tham dự 250.000 đồng, người tham gia được chọn các mức thử thách 50.000 -100.000 -200.000 và 300.000 bước chân để hoàn thành trong thời gian 30 ngày kể từ ngày đăng ký. Đăng ký đến hết tháng 4.2021. Dù dịch bệnh hiện tại được khống chế ở mức an toàn, Ban tổ chức cho biết lý do mở sân chơi trực tuyến đến từ mong muốn nhiều người trên thế giới cũng có thể biết đến Liên minh, tham gia chụp selfie và chỉ số bước đi qua đồng hồ thông minh, và tăng đóng góp vì người tự kỷ Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU