Kết nối giới trẻ start-up với thế giới

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Gần 10 năm nay, Trần Văn Siêng (Việt kiều Anh, Chủ tịch Egg Group) trở về Việt Nam, thu hút nhà đầu tư nước ngoài và giúp đỡ giới trẻ start-up có cơ hội kết nối, cạnh tranh với doanh nghiệp thế giới.

Anh Trần Văn Siêng là người truyền nhiệt huyết cho nhiều bạn trẻ khởi nghiệp  /// Ảnh: Độc Lập
Anh Trần Văn Siêng là người truyền nhiệt huyết cho nhiều bạn trẻ khởi nghiệp
Ảnh: Độc Lập

Người nhập cư xuất sắc

Năm 1981, khi mới 6 tuổi, Siêng cùng mẹ và hai người em sang nước Anh đoàn tụ với cha mình, vốn là người thợ làm bánh mì. Ban đầu gia đình anh ở trong khu tái định cư nghèo tại thành phố Exeter, một thời gian sau chuyển về thủ đô London. Siêng kể, thời gian đầu mới sang Anh, cuộc sống vô cùng khó khăn, anh sớm lăn lộn vào đời phụ giúp cha mẹ. Có những lúc anh phải đi bỏ báo để có tiền ăn học.

Cuộc sống dần thay đổi khi Siêng thi đỗ Đại học Middlesex, ngành trí tuệ nhân tạo và sớm tiếp cận internet. Năm 20 tuổi, thông qua một chương trình trao đổi du học, Siêng đến Mỹ và trở thành học trò của Giáo sư Karl Pribra, người nổi tiếng với công trình bộ não Holonomic, đồng thời đang giảng dạy ở các trường đại học nổi tiếng như Chicago, Stanford, Yale… Sau khi tốt nghiệp, dù được một số hãng công nghệ lớn nhận vào làm, nhưng anh quyết định trở về Anh lập nghiệp.

Tại Anh, năm 1997, anh thành lập Công ty ilearn hoạt động trực tuyến và đạt được thành công rực rỡ khi đối tác của công ty là Microsoft lẫn các ông lớn về công nghệ ở Anh. Có những giai đoạn, mỗi tháng công ty thu về 500.000 USD - một số tiền lớn vào những năm 2000.

Thành công của Công ty ilearn đã đưa Siêng trở thành một trong số ít người nhập cư nổi tiếng ở Anh. Đặc biệt, anh còn được tổ chức quốc tế vinh danh là một trong số ít người nhập cư có nhiều cống hiến, thành tựu xuất sắc bên cạnh cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine K.Albright (người gốc Cộng hòa Czech) hay bà Rigoberta Menchú Tum (người gốc Guatemala, sinh sống ở Mexico, đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1992)…

Công ty của Siêng còn là đối tác của nhiều công ty lớn ở Anh như Scott Dunn Travel, Maxi Nuritlow… đặc biệt là Tập đoàn Hanwha quản lý, đầu tư cả trăm tỉ USD của Hàn Quốc.

Về nước giúp người trẻ khởi nghiệp

Anh Siêng cho hay năm 1991, khi 16 tuổi lần đầu tiên anh trở về Việt Nam thăm quê ở Trà Vinh. Đến năm 2008, một biến cố lớn ập đến khi người em trai bị bệnh ung thư qua đời. Mọi thứ như sụp đổ, anh muốn đi đâu đó cho khuây khỏa và Việt Nam chính là nơi anh muốn trở về. Sau một thời gian về quê ở Trà Vinh, anh nhận thấy thị trường internet, công nghệ thông tin Việt Nam rất tiềm năng. Từ đó, anh bắt đầu chuyển sự quan tâm của một số đối tác ở Mỹ, Anh, Hàn Quốc… về thị trường Việt Nam.

“Tôi muốn đem công việc về cho Việt Nam. Thêm vào đó, tôi muốn giúp cộng đồng khởi nghiệp trong nước phát triển vì nhìn thấy tiềm năng của các bạn trẻ”, anh Siêng nói. Ngoài việc hỗ trợ một số công ty thông qua góp vốn đầu tư, hiện anh còn huấn luyện quy trình, công nghệ để các dự án start-up có thể đầu tư ra nước ngoài, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các dự án start-up ở Việt Nam. Điều quan trọng là anh kết nối để Việt kiều, kể cả những người không thường xuyên về Việt Nam, có điều kiện giúp đỡ giới trẻ khởi nghiệp.
Siêng cũng tổ chức những hội thảo quy mô lớn với sự tham gia của hàng trăm nhà đầu tư tìm hiểu thị trường Việt Nam. Nhận thấy sự quan tâm của Tập đoàn Hanwha với thị trường Việt, anh “bắt mối” để đưa lãnh đạo tập đoàn tìm hiểu thị trường trong nước. Mới đây, báo chí đưa tin Công ty Hanwha Techwin - công ty con của Tập đoàn Hanwha - lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất động cơ máy bay quy mô 60.000 m2 tại Việt Nam. Hanwha Techwin đang có những đơn hàng lớn từ các nhà sản xuất động cơ máy bay tầm cỡ thế giới như General Electric (GE), Pratt & Whitney (P&W) và Rolls-Royce.

Hiện nay, văn phòng làm việc của doanh nhân Trần Văn Siêng ở tầng trệt tại tòa nhà The Manor 2 trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh (TP.HCM). Ở đó, có cả nhân viên nước ngoài nhưng nhiều nhất vẫn là những bạn trẻ tuổi ngoài 20 đầy nhiệt huyết và khát khao khởi nghiệp.

Đặt tên Siêng để vận vào tính cách

Anh Siêng cho biết vài năm trước, gia đình anh sống tại TP.HCM. Hai người con sau của anh sinh ra và học ở đây nên rất rành tiếng Việt. Anh vẫn thường định hướng và muốn con mình sau này về quê hương lập nghiệp. Rồi anh tiết lộ mình sinh đúng vào ngày 30.4.1975, ngày thống nhất đất nước, và với anh điều đó thật đặc biệt. “Má kể tên tôi được đặt theo một nhân vật trong vở cải lương hồi xưa mà bà yêu thích và cũng muốn tên Siêng vận vào tính cách của con trai mình. Siêng nghĩa là siêng năng, cần cù để thoát nghèo khó. Trong những năm qua, tôi đã làm việc cật lực để giúp gia đình mình sung túc và vẫn giữ nguyên tinh thần làm việc đó giúp đỡ người trẻ trong nước khởi nghiệp”, anh Siêng chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU