'Kép độc' Hùng Minh và vợ kém 20 tuổi sống hạnh phúc dù vẫn ở nhà thuê

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Ngày xưa tôi ghét ảnh lắm. Diễn toàn vai ác, không đốt nhà thì cũng giết người. Tự dưng sau này thành vợ ảnh, nay đã 21 năm rồi. Thật tình chưa bao giờ tôi ngờ tới kết cục này', nghệ sĩ Hoa Lan nói vui khi chia sẻ về duyên chồng vợ với 'kép độc' nổi tiếng - NSƯT Hùng Minh.

"Kép độc" Hùng Minh và chuyện tình đẹp với người vợ kém 20 tuổi

Nghệ sĩ Hoa Lan là con gái của cố soạn giả Nguyễn Huỳnh - ông từng viết vở cải lương nổi tiếng Tướng cướp Bạch Hải Đường. Ngày trước, NSƯT Hùng Minh và vợ là nghệ sĩ Thanh Hương lập đoàn hát. Soạn giả Huỳnh Nga viết tuồng, còn mẹ của nghệ sĩ Hoa Lan là cố nghệ sĩ Hoài Dung khi đó làm đào chánh cho đoàn của ông. Hai bên gia đình rất thân thiết.

Sau khi nghệ sĩ Thanh Hương mất, NSƯT Hùng Minh đi thêm bước nữa, nhưng không tròn. Theo lời chia sẻ của nghệ sĩ Hoa Lan, “sau mấy lần hôn nhân anh Minh đổ vỡ, rồi tôi cũng đổ vỡ hôn nhân, cả hai người làm như có sự đồng cảm, đến với nhau”.

'Kép độc' Hùng Minh và vợ kém 20 tuổi sống hạnh phúc dù vẫn ở nhà thuê - ảnh 1

Những lúc NSƯT Hùng minh đi diễn, nghệ sĩ Hoa Lan là người luôn bên cạnh để chăm sóc cho chồng

nvcc

'Kép độc' Hùng Minh và vợ kém 20 tuổi sống hạnh phúc dù vẫn ở nhà thuê - ảnh 2

“Hồi trước cứ hai bên gia đình có chuyện gì cũng đều gọi cho nhau. Chồng, con của tôi có ốm đau bệnh tật hoặc gặp chuyện gì, tôi đều gọi cho anh Minh. Ngược lại, nhà của anh Minh nếu có giỗ quẩy, hay bất kỳ chuyện gì, ảnh cũng đều gọi tôi qua phụ. Tôi có cảm tình với anh Minh từ năm 2000. Nhưng lúc đó “nhà ai nấy ở”. Thỉnh thoảng tôi chạy lên chạy xuống nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, lo lắng cho anh. Đến năm 2009 tôi với anh mới chính thức về chung một nhà”, nghệ sĩ Hoa Lan cho biết.

'Kép độc' Hùng Minh và vợ kém 20 tuổi sống hạnh phúc dù vẫn ở nhà thuê - ảnh 3

Cả nghệ sĩ Hoa Lan, con cái trong gia đình hai bên, bạn bè thân hữu đều không ai nghĩ có ngày Hùng Minh - Hoa Lan thành chồng thành vợ. Có người nói NSƯT Hùng Minh nổi tiếng, nên nghệ sĩ Hoa Lan đến với ông vì có mục đích khác, chứ không chân thật. “Khi tôi về với anh Minh trong tình cảnh anh gặp khó khăn nhất về kinh tế, phải ở nhà thuê nhà mướn. Nếu nói không vì thương anh, sao tôi lại có thể đến với anh trong thời điểm đó”, nghệ sĩ Hoa Lan nói.

NSƯT Hùng Minh nay đã 82 tuổi, lớn hơn nghệ sĩ Hoa Lan đến 20 tuổi. Cả hai đều cảm thấy hạnh phúc ở tuổi xế chiều, dù cuộc sống hiện tại phải ở nhà thuê, cơ cực.

Nghệ sĩ Hoa Lan kể: “Nhiều lúc tôi chạy xe ngoài đường, trời đang mưa, anh Minh gọi điện mà tôi không bắt máy, là ảnh giận”. Nghệ sĩ Hoa Lan và NSƯT Hùng Minh dù đến với nhau 21 năm, nhưng họ vẫn như đôi “vợ chồng son”, thường đi đâu cũng có đôi có cặp. NSƯT Hùng Minh chia sẻ mỗi khi có đạo diễn mời đóng phim, nghệ sĩ Hoa Lan chính là người đọc kịch bản xem ông có hợp vai không, có quá sức với ông hay không, rồi mới nhận lời. Vì theo nghệ sĩ Hoa Lan, “anh Minh giờ lớn tuổi, quan trọng nhất làm sao để anh vừa được làm nghề, vừa giữ được sức khỏe”.

'Kép độc' Hùng Minh và vợ kém 20 tuổi sống hạnh phúc dù vẫn ở nhà thuê - ảnh 4

Nghệ sĩ Hoa Lan làm "tài xế" cho chồng gần 20 năm qua

nvcc

Mỗi lần đi quay, nghệ sĩ Hoa Lan là người làm “tài xế” cho chồng. Đôi khi, cả hai vợ chồng đi quay ở 2 địa điểm khác nhau, cách mấy chục cây số, nghệ sĩ Hoa Lan chở “ông xã” Hùng Minh đến điểm quay trước, rồi bà tới điểm quay của bà sau. Đi đâu cũng đèo nhau trên xe gắn máy.

Mới đây, có lần quay ở Vũng Tàu, thay vì đi xe đoàn phim, hai ông bà tự đi bằng xe máy. “Anh Minh thích thoải mái. Tôi chở anh Minh ra Vũng Tàu trước một bữa. Bữa sau đoàn phim ra quay, quay xong rồi về. Trên đường đi, cứ mệt thì tìm chỗ nghỉ, thấy cảnh đẹp thì dừng xe ngắm. Anh Minh thích như vậy”, nghệ sĩ Hoa Lan cho biết.

Có những hôm nghệ sĩ Hoa Lan đi quay phim ở tỉnh mất 5, 7 ngày, bà gọi điện các con, dặn: “Ba ở nhà một mình, tụi con qua nhà chơi với ba. Tối đến, tôi nhờ hàng xóm coi chừng giùm. Lỡ có chuyện gì về sức khỏe thì hỗ trợ anh Minh”.

Khi hỏi về tính cách, thói quen của NSƯT Hùng Minh, nghệ sĩ Hoa Lan nói ngay: “Anh Minh thích ăn phở, kế đến là bò kho, ăn hoài được hoài”. NSƯT Hùng Minh mang nhiều bệnh nền nên nghệ sĩ Hoa Lan không chỉ chu đáo chuẩn bị cho ông từng bữa ăn, mà còn lo thuốc men, từng cử. Những hôm đi quay, sợ chồng quên uống thuốc, cứ tới giờ bà gọi điện về nhắc.

Chia sẻ về người vợ “nghĩa tình” hơn 20 năm gắn bó, NSƯT Hùng Minh nói: “Lan chu đáo. Tôi có được người vợ vừa có thể làm “tài xế”, “hướng dẫn viên du lịch”, “săn sóc viên”, vừa là đầu bếp giỏi… thì còn gì bằng”.

NSƯT Hùng Minh từng tham gia nhiều vai diễn để đời trong các vở Tiếng trống Mê Linh vai Mã Tắc; Bóng tối và ánh sáng vai Nguyễn Thế Nam… Những bạn diễn ăn ý với NSƯT Hùng Minh: cố NSƯT Thanh Sang, NSND Diệp Lang, cố NSƯT Hoàng Giang, nghệ sĩ Mỹ Châu, NSƯT Thanh Nguyệt, NSƯT Lê Thiện…

Có một chi tiết khá đặc biệt là dù ở nhà thuê, nhưng đi đến đâu, NSƯT Hùng Minh cũng đặt bàn thờ tổ trang trọng. Với ông nghề hát đã cho ông cả sự nổi tiếng, có cơm ăn áo mặc, dù hoàn cảnh thế nào, tổ nghiệp vẫn trong tim ông.

Ai cũng biết, NSƯT Hùng Minh là kép độc, đa phần đóng “vai ác”, đến nỗi nghệ sĩ Hoa Lan từ thuở xưa không thích, không xem ông diễn. Hoặc có khán giả còn nói với ông rằng: lúc xem ông diễn tuồng, có trái lựu đạn, hay trái bom, ném liền lên sân khấu cho ông “tiêu đời”. Nhưng thực chất, NSƯT Hùng Minh ngoài đời khác hoàn toàn với tính cách nhân vật trên sân khấu.

'Kép độc' Hùng Minh và vợ kém 20 tuổi sống hạnh phúc dù vẫn ở nhà thuê - ảnh 5

NSƯT Hùng Minh trong vai Mã Tắc (vở Tiến trống Mê Linh)

NVCC

'Kép độc' Hùng Minh và vợ kém 20 tuổi sống hạnh phúc dù vẫn ở nhà thuê - ảnh 6
'Kép độc' Hùng Minh và vợ kém 20 tuổi sống hạnh phúc dù vẫn ở nhà thuê - ảnh 7
'Kép độc' Hùng Minh và vợ kém 20 tuổi sống hạnh phúc dù vẫn ở nhà thuê - ảnh 8

Hầu hết các vai diễn của NSƯT Hùng Minh là vai phản diện

Nvcc

“Anh Minh là một người điềm đạm, hiền, từ tốn. Ảnh không rượu chè, không thuốc lá. Lâu lâu có giỗ tổ, gặp anh em bạn bè, uống một hai lon bia cho vui. Tôi cũng chưa bao giờ thấy anh ca thán, giận người này, hờn người kia”, nghệ sĩ Hoa Lan cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU