Kể về cuộc đời mình, giành giải nhất cuộc thi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Kể lại câu chuyện xảy ra với chính mình khi tham gia cuộc thi 'Đọc sách để thay đổi', một cán bộ đoàn đã vượt qua 600 bài dự thi, xuất sắc giành giải nhất cuộc thi.

Kể lại câu chuyện xảy ra với chính mình khi tham gia cuộc thi “Đọc sách để thay đổi” nằm trong chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động để triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, chị Trần Ngọc Thìn, công tác tại Tỉnh đoàn Ninh Thuận, đã vượt qua 600 bài dự thi, xuất sắc giành giải nhất cuộc thi.

Năm 2019, trong thời gian theo học lớp Cao cấp lý luận chính trị tại Học viện Chính trị khu vực II, chị Thìn phát hiện mình bị ung thư tuyến giáp, phải phẫu thuật. Trước khi quyết định phẫu thuật, chị đã khóc rất nhiều vì lo cho tương lai của mình và đứa con trai còn nhỏ, bởi lỡ trên bàn mổ xảy ra chuyện không mong muốn… May mắn ca mổ đã thành công.

Kể về cuộc đời mình, giành giải nhất cuộc thi - ảnh 1

Chị Thìn giữ thói quen đọc sách 30 phút mỗi ngày

T.N

Một tuần sau, chị Thìn không nói chuyện được do dây thanh quản bị ảnh hưởng. Không phải là người ham mê đọc sách, nhưng vì không giao tiếp được nên chị cũng tìm sách đọc để “giết thời gian”. Quyển sách chị đọc đầu tiên sau ca phẫu thuật liên quan đến ung thư: Tế bào gốc, bí mật suối nguồn tươi trẻ của Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM. Sau khi nghiền ngẫm hết các trang sách, chị thấy vơi đi phần nào lo lắng về khả năng di căn khi đã hiểu rõ yếu tố nguy cơ của ung thư cũng như tỷ lệ chữa khỏi cao nếu được phát hiện sớm.

Hoàn thành khóa học Cao cấp lý luận chính trị, trở lại đơn vị làm việc, tiếp tục làm bạn với sách, với các chủ đề phong phú hơn, đã giúp chị vực dậy tinh thần, có thêm động lực để tiếp tục chống chọi với bệnh tật. Nhận thấy việc đọc sách mang đến sự thay đổi tích cực cho bản thân, chị Thìn đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai, thực hiện cuộc vận động “Tặng sách thay hoa - Khơi nguồn tri thức” nhằm xây dựng, phát triển văn hóa đọc, đưa việc đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong đoàn viên, thanh niên và học sinh, sinh viên; thông qua hoạt động này để trao tặng nguồn tri thức quý báu từ những cuốn sách với các nội dung thiết thực và ý nghĩa cho người trẻ.

Việc thay đổi từ tặng hoa sang tặng sách trong các chương trình, hội nghị, cuộc thi, hội thi của Đoàn - Hội - Đội các cấp được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn bắt đầu thực hiện từ tháng 8.2020 đến nay, đã tặng hơn 1.000 cuốn sách với nhiều nội dung phong phú về khởi nghiệp, lập nghiệp, sách học tập làm theo lời Bác, lịch sử địa phương, kỹ năng phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em, trải nghiệm của tuổi trẻ… cho người trẻ trên địa bàn Ninh Thuận.

Cũng nhờ đọc sách tích lũy tri thức, chị Thìn đã có nhiều sáng kiến cho công việc. Năm 2020, chị Thìn đăng ký tham gia với 10 đề xuất sáng kiến và giành được giải nhì cùng hai giải ba các cuộc thi... Hiện chị Thìn vẫn giữ thói quen đọc sách 30 phút mỗi ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU