Kê khai tài sản chưa xoáy vào tảng băng chìm, hang ổ của tham nhũng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Duy Vượt cho rằng, đối tượng phải kê khai tài sản quá hẹp đang là mấu chốt của vấn đề kiểm soát tài sản của cán bộ mà nhiều năm qua chưa giải quyết được.

Đại biểu Quốc hội Đinh Duy Vượt phát biểu tại hội nghị /// Ảnh Lê Hiệp
Đại biểu Quốc hội Đinh Duy Vượt phát biểu tại hội nghị
Ảnh Lê Hiệp

"Tài sản tham nhũng biến hóa ẩn minh như ma trận" 

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận về dự thảo luật Phòng chống tham nhũng, đại biểu Vượt cho rằng, trong nhiều năm qua, năm nào cũng tổ chức kê khai tài sản nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Theo đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai, việc yêu cầu người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập phải kê khai tài sản, thu nhập của mình, của vợ hoặc chồng và con chưa thành niên là quá hẹp, "chưa xoáy vào tảng băng chìm, hang ổ của tham nhũng" khiến nhân dân vẫn hoài nghi, tâm tư về tiến trình diệt giặc nội xâm này.

Đại biểu Vượt đề nghị phải mở rộng việc kê khai đối với cha mẹ, con đã thành niên, ông bà nội, vì thực tiễn cho thấy tại nhiều địa phương, nhân dân, cán bộ đều biết, bố mẹ, ông bà của cán bộ bỗng dưng sở hữu nhiều dự án, nhiều tài sản hàng chục tỉ, biệt phủ, xe sang.

"Nhiều thái tử, phò mã, cậu ấm, cô chiêu dù vẫn còn rất trẻ nhưng vẫn có những dự án khủng bất chấp dư luận", ông Vượt dẫn ví dụ, và cho rằng, thực tiễn vụ án đã và đang xét xử cho thấy nhiều tài sản tham nhũng được tẩu tán cho bố, mẹ người thân đứng tên như vụ Huyền Như, Giang Kim Đạt, Trịnh Xuân Thanh...

Tư tưởng hy sinh đời bố củng cố đời con của các đối tượng tham nhũng đang là nguyên nhân khiến các cơ quan tư pháp dù đã rất cố gắng, quyết liệt nhưng tỷ lệ thu hồi tiền tham nhũng vẫn thấp.

"Tài sản tham nhũng không tự nhiên mất đi mà chỉ chuyển từ người này sang người khác, dạng này, sang dạng khác, biến hóa ẩn minh như ma trận, sân trước, sân sau, doanh nghiệp này doanh nghiệp kia nhằm hợp lý hóa, rửa tiền", ông Vượt nói.

Bên cạnh đó, ông Vượt cũng đề nghị xác định trong tâm, trọng điểm, đặc biệt là các chức danh có điều kiện, nguy cơ tham nhũng để kiểm soát tài sản, tham nhũng. Vì chỉ những cán bộ có chức, có quyền thì mới có thể tham nhũng, mới có sân sau như nuôi gà đẻ trứng vàng. Còn nếu dàn trải thì không đủ lực lượng để giám sát và không thể đào tận gốc tệ tham nhũng được.

Đề nghị vẫn mở rộng phạm vi đối tượng có nghĩa vụ kê khai

Báo cáo giải trình, tiếp thu do bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, trình bày tại hội nghị đề nghị Quốc hội giữ quy định về mở rộng phạm vi đối tượng có nghĩa vụ kê khai để bảo đảm phù hợp với chủ trương của Đảng về từng bước mở rộng đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập. 

Cụ thể, tại điều 35 của dự thảo quy định 4 đối tượng kê khai tài sản, thu nhập, gồm: cán bộ, công chức; sĩ quan quân đội nhân dân, sĩ quan công an nhân dân; người giữ chức vụ phó trưởng phòng và tương đương trở lên tại các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước, người được cử làm đại diện phần vốn nhà nước, người giữ chức danh quản lý từ phó trưởng phòng trở lên trong doanh nghiệp nhà nước; người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân.

Về nghĩa vụ kê khai (điều 34) quy định, người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập phải kê khai tài sản, thu nhập của mình, của vợ hoặc chồng và con chưa thành niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU