Kế hoạch mở đường bay quốc tế chậm lại do biến thể Omicron

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Kế hoạch mở lại đường bay quốc tế có thể phải lùi lại khi ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT, cho biết biến thể mới Omicron đang khiến các quốc gia thận trọng hơn.

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 2.12, ông Nguyễn Ngọc Đông cho hay, việc mở lại các đường bay quốc tế là nhu cầu thực tế khách quan trong đại dịch của tất cả các nước, để giao thương, phát triển du lịch.

Kế hoạch mở đường bay quốc tế chậm lại do biến thể Omicron - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông tại buổi họp báo

Đậu Tiến Đạt

Theo ông Đông, Bộ GTVT đã xây dựng kế hoạch, báo cáo Thủ tướng và đưa ra danh sách dự kiến gồm 12 quốc gia, phân làm 3 giai đoạn. "Quyết định đưa ra trên cơ sở có điều kiện để mở chuyến bay, xem xét khả năng phòng chống dịch, tỷ lệ tiêm vắc xin, quan trọng là sự đồng thuận của các quốc gia kết nối", ông Đông nói và cho rằng, hộ chiếu vắc xin cũng là công cụ để chúng ta mở chuyến bay và mở với quốc gia nào phải có sự đồng thuận với quốc gia đó, các hãng hàng không phải tuân thủ.

Tuy nhiên, theo ông Đông, do dịch bệnh nên Việt Nam vẫn đang thảo luận với các nước và việc gần đây virus SARS-CoV-2 có thêm biến thể mới Omicron nên các nước đang thận trọng để xem xét, đánh giá kỹ hơn. "Do đó, lộ trình mở dự kiến đề xuất từ tháng 12.2021, nhưng do biến chủng mới nên phải rà soát lại. Trên cơ sở làm việc sẽ báo cáo lại Thủ tướng để quyết định", ông Đông nói thêm.

Ngày 2.12: Cả nước 13.698 ca Covid-19, 13.258 ca khỏi | TP.HCM 1.738 ca

Trao đổi thêm, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, Bộ GTVT có kịch bản mở lại đường bay quốc tế đi kèm với kiểm soát dịch bệnh. Vấn đề này sẽ được Thủ tướng xem xét trong thời gian tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU