Kế hoạch giảm tỷ lệ 'lười' ăn rau trong cộng đồng

14/12/2022 04:00 GMT+7

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 5490/KH-SYT về thực hiện Chương trình Sức khỏe VN của ngành y tế Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025.

Kế hoạch hướng đến mục tiêu chung là xây dựng môi trường hỗ trợ, tăng cường vai trò và năng lực của mỗi người dân, thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn TP.Hà Nội.

Rau dồi dào chất xơ, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất

NHẬT THỊNH

Theo đó, thực hiện 3 mục tiêu cụ thể gồm: bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực để cải thiện tầm vóc và nâng cao sức khỏe cho người dân; nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của mỗi người dân và cộng đồng để chủ động dự phòng các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với sức khỏe nhằm phòng tránh bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân, gia đình và cộng đồng; thực hiện quản lý, chăm sóc sức khỏe liên tục, lâu dài tại tuyến y tế cơ sở để góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Trong kế hoạch, có 11 chỉ tiêu cụ thể để thực hiện Chương trình Sức khỏe VN đến năm 2025. Về đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, đến năm 2025 giảm tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi dưới 10%; khống chế tỷ lệ người trưởng thành bị béo phì dưới 12%; giảm tỷ lệ người trưởng thành ăn thiếu rau/trái cây dưới 35%; giảm mức tiêu thụ muối trung bình/người/ngày dưới 7 gram. Về tăng cường vận động thể lực, giảm tỷ lệ người dân thiếu vận động thể lực dưới 22% với người 18 - 69 tuổi và 60% đối với trẻ em 13 - 17 tuổi.

Đối với chỉ tiêu về phòng chống tác hại của thuốc lá, giảm tỷ lệ hút thuốc ở nam giới trưởng thành dưới 37%; giảm tỷ lệ hút thuốc thụ động của người dân tại nhà dưới 50% và tại nơi làm việc là 35%. Đối với phòng chống tác hại của rượu bia, chỉ tiêu giảm tỷ lệ uống rượu bia ở mức nguy hại ở nam giới trưởng thành dưới 35%.

Ngoài ra, các chỉ tiêu khác được ngành y tế xây dựng cụ thể tại kế hoạch như chỉ tiêu về vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe trẻ em, phát hiện và quản lý một số bệnh không lây nhiễm, quản lý sức khỏe toàn dân, chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và người lao động…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.