'Kẻ độc hành' và chuyện bây giờ mới kể của Huỳnh Lập

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đằng sau bộ phim đầu tiên của Việt Nam phát trên Netflix toàn châu Á với những kết quả ấn tượng, luôn nằm trong Top 10 phim Netflix được yêu thích nhất, nghệ sĩ Huỳnh Lập đã chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thực hiện Kẻ độc hành cũng như cách anh chuyển tải những câu chuyện tâm linh Việt Nam lên màn ảnh.

Điều đặc biệt tạo nên cái hồn của loạt phim Ai chết giơ tayKẻ độc hành không chỉ nằm ở mạch truyện lôi cuốn, mà còn ở cách xây dựng kịch bản cùng bối cảnh gần gũi với khán giả Việt Nam. Theo Huỳnh Lập, những câu chuyện được anh mang lên màn ảnh là sự đúc kết, nghiên cứu của anh trong một thời gian dài về những chuyện tâm linh quen thuộc, đời thường trong văn hóa làng quê Việt.

'Kẻ độc hành' và chuyện bây giờ mới kể của Huỳnh Lập - ảnh 1

Đây là bộ phim tiếp nối thành công của web-drama Ai chết giơ tayphim điện ảnh Pháp sư mù mà Huỳnh Lập từng thực hiện

đpcc

Phim xoay quanh nhân vật Tinh Lâm từ khi mới bắt đầu tập tành học đạo đến lúc trở thành pháp sư. Với mỗi tập, Tinh Lâm dẫn dắt khán giả vào những câu chuyện tâm linh kỳ quái, giải quyết những bí ẩn chưa có lời giải cùng lối kể chuyện xen lẫn giữa kinh dị và những mảng miếng hài duyên dáng, kích thích sự tò mò, hiếu kỳ của người xem.

Để tạo nên điều đó, như Huỳnh Lập chia sẻ, anh đã dày công nghiên cứu, đúc kết, từ việc thu nhặt những chất liệu thật nhất của văn hóa miền Tây sông nước tới gom góp những mảnh tư liệu nhỏ lẻ thành kịch bản phim.

'Kẻ độc hành' và chuyện bây giờ mới kể của Huỳnh Lập - ảnh 2

Vượt lên những hình ảnh quen thuộc qua những web drama được yêu thích với giới trẻ, Kẻ độc hành lại ẩn chứa những giá trị nhân sinh quan sâu sắc cùng tôn chỉ nghề nghiệp của Huỳnh Lập cũng như ê-kíp làm phim

đpcc

Khán giả xem phim hẳn vẫn chưa quên hình tượng cái nắp nồi được “biến hóa” trở thành cái khiên bắt ma, bát chứa bánh men và chiếc đũa để khua chén khua ly gọi cô hồn - những hình tượng được Huỳnh Lập giải thích là gắn bó với văn hóa tín ngưỡng Việt Nam nhưng đủ đời thường và gần gũi, thân quen như một bữa cơm gia đình.

Hành trình quay phim khó quên

Theo Huỳnh Lập, để làm nên một tác phẩm chỉn chu, cả đoàn phim đã cùng nhau trải qua quá trình quay - dựng gian khổ và khó quên tại vùng quê miền Tây. Diễn viên Puka trong vai Quyên Hồng đã tạo được ấn tượng mạnh với khán giả khi không ngại “lên bờ xuống ruộng” tại khu chợ cá sình lầy để thể hiện trọn vẹn vai diễn của kẻ “nửa tỉnh nửa điên”.

'Kẻ độc hành' và chuyện bây giờ mới kể của Huỳnh Lập - ảnh 3

Cảnh quay... dơ nhất theo Puka đánh giá là cảnh nằm ở vũng nước trong chợ cá; Puka lúc đó rất ngại nhưng không từ chối quay, vẫn cố gắng vì nhân vật của mình

đpcc

Đoàn phim thậm chí còn… “gặp ma” trong quá trình ghi hình. Theo đó, căn nhà hoang xuất hiện trong phim là bối cảnh thật do ê-kíp cất công tìm kiếm. Nam diễn viên Huỳnh Lập cho hay dù đã thờ cúng cẩn thận nhưng nhiều hiện tượng kỳ lạ vẫn lần lượt xảy ra trong suốt quá trình quay: “Lập và Hữu Danh (Trịnh Tài đóng) quay hình cảnh quay có ma da trong căn nhà hoang. Tuy nhiên, khi về xem lại thì mất đúng file 49 ghi lại phân đoạn trong nhà hoang dù nhóm kỹ thuật có bằng chứng quay lại chứng minh họ đã chép hết file từ thẻ nhớ”.

'Kẻ độc hành' và chuyện bây giờ mới kể của Huỳnh Lập - ảnh 4

Nghệ sĩ Nhã Thy trong vai đào hát Ngọc Lan, mượn lời cải lương để khuyên răn thế hệ nghệ sĩ trẻ

đpcc

Ngoài ra, theo chia sẻ của Huỳnh Lập, việc hợp tác với Netflix đã tiếp thêm động lực thúc đẩy ê-kíp trau chuốt từng khung hình, từng khoảnh khắc nhằm làm ra một bộ phim chỉn chu nhất với hy vọng chinh phục khán giả trong nước lẫn quốc tế, góp phần nâng cao hình ảnh phim Việt trong mắt bạn bè nước ngoài.

'Kẻ độc hành' và chuyện bây giờ mới kể của Huỳnh Lập - ảnh 5

Việc đừng nên đố kỵ hay soi mói chuyện đời tư người khác được khắc họa qua “bộ ba khẩu nghiệp” của Duy Khánh, Ngọc Phước và 5 Chà

đpcc

Huỳnh Lập cho biết, anh và đạo diễn Lý Minh Thắng, giám đốc sản xuất Hồng Tú cùng toàn thể ê-kíp đều đã nỗ lực hơn cả 100% công sức, tiền bạc vào dự án, đặc biệt công đoạn hậu kỳ của Kẻ độc hành đã diễn ra hơn một năm.

'Kẻ độc hành' và chuyện bây giờ mới kể của Huỳnh Lập - ảnh 6

Một bộ phim được triển khai theo hướng liêu trai có thể đọng lại được nhiều điều hơn thế ngoài những cảm xúc lo lắng, bất ngờ, run sợ ban đầu. Có thể nói, Kẻ độc hành đã gói trọn những gửi gắm của Huỳnh Lập và đoàn phim về những giá trị sâu xa mà chúng ta thường hay bỏ quên khi nhắc đến một câu chuyện mang yếu tố tâm linh kỳ bí. “Quên đi những thù hận đè nặng để có một cuộc sống an yên” mới là điều mà phim muốn truyền tải, cũng giống như tiêu đề của bài hát chủ đề phim: Dừng lại và quên thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU