Katy Perry và hãng đĩa phải bồi thường hơn 52 tỉ đồng vì đạo nhạc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Reuters, Tòa án Los Angeles (Mỹ) vừa đưa ra phán quyết cuối cùng liên quan đến việc bản hit Dark Horse của Katy Perry bị tố đạo nhái. Nữ ca sĩ cùng hãng đĩa Capitol Records và các bên liên quan phải bồi thường hàng triệu USD.

Sau nhiều nỗ lực nhằm chứng minh không đạo nhạc, Katy Perry và đội ngũ vẫn bị kết tội và bồi thường khoản tiền khủng /// ẢNH: INSTAGRAM NV
Sau nhiều nỗ lực nhằm chứng minh không đạo nhạc, Katy Perry và đội ngũ vẫn bị kết tội và bồi thường khoản tiền khủng
ẢNH: INSTAGRAM NV

Được biết, mức án phạt cụ thể dành cho Katy Perry và hãng đĩa được tòa đưa ra vào hôm 1.8 (giờ Mỹ). Trong khi Katy Perry chỉ bị nộp 550.000 USD (hơn 12 tỉ đồng) thì hãng đĩa Capitol Records phải mất tới 1,2 triệu USD (hơn 39 tỉ đồng) vì hành vi sai trái. Các nhà sản xuất và những đơn vị cộng tác với hai tên tuổi nói trên cũng phải nộp số tiền không nhỏ. Tổng cộng, các bên có liên quan phải bồi thường 2,78 triệu USD (gần 65 tỉ đồng).

Tại phiên tòa mới nhất, Katy Pery không có mặt song đại diện pháp lý của cô cho biết nữ ca sĩ này sẽ kháng cáo. Tờ The New York Times dẫn lời của luật sư Christine Lepera phát biểu bên ngoài tòa án: “Các tác giả của bản hit Dark Horse coi đây là một trò hề của công lý”. Trước đó, Katy Perry cùng đội ngũ sản xuất ca khúc nói trên đã khẳng định trước tòa rằng họ chưa hề nghe bài hát của Flame trước đó và nhấn mạnh Dark Horse là một bài hát gốc.

Theo thống kê, Dark Horse đã mang về cho Capitol Records khoản doanh thu khoảng 31 triệu USD, ca khúc này cũng giúp Katy Perry “bỏ túi” khoảng 3,2 triệu USD. Tuy nhiên, hãng đĩa nói trên cho biết nếu trừ các chi phí sản xuất, phát hành và quảng bá, khoản lợi nhuận mà siêu phẩm này đem lại chỉ khoảng 650.000 USD. Tại tòa, ông Emanuel Lambert - luật sư của Flame nhấn mạnh: “Chúng tôi không đến đây vì tiền. Thân chủ tôi muốn tìm kiếm công lý và hài lòng với phán quyết của thẩm phán”. Dẫu vậy, phía rapper da màu từng yêu cầu mức bồi thường lên đến 20 triệu USD.

Katy Perry và hãng đĩa phải bồi thường hơn 52 tỉ đồng vì đạo nhạc - ảnh 1

Hiện phía nữ ca sĩ cũng như đội ngũ sản xuất ca khúc Dark Horse vẫn không đồng tình với phán quyết của tòa

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH MV

Trước đó, ngày 29.7, tòa án tại Los Angeles chính thức kết luận rằng ca khúc Dark Horse do Katy Perry phát hành đã sao chép từ bài hát Joyful Noise của rapper Flame. Tại đây, giọng ca 35 tuổi cùng Dr.Luke khẳng định chưa bao giờ nghe bài hát Joyful Noise trước đó.

Tuy nhiên, phía Flame và luật sư của nam nghệ sĩ này đáp lại dù ca khúc của rapper này chỉ xuất hiện trong một thị trường âm nhạc nhỏ, nhưng nó đã đạt được tới mức độ đủ để được xem là thành công. Bằng chứng là ca khúc này đã được đề cử tại giải Grammy. Đó là lý do khiến họ rất khó để tin rằng Katy Perry và đội ngũ của cô chưa ai từng nghe qua bài hát. Trong khi đó, phía luật sư của nữ ca sĩ sinh năm 1984 lập luận rằng thứ duy nhất tương đồng giữa Dark Horse  Joyful Noise chính là loại hình âm nhạc và điều này không hề vi phạm luật bản quyền.

Dark Horse là ca khúc nổi tiếng nằm trong album Prism được Katy Perry tung ra năm 2013. Mang danh là đạo nhái lại tác phẩm của Flame song bản hit tỉ view này lại nổi tiếng vượt xa Joyful Nose. Ngay từ khi ra mắt, bài hát đã đứng đầu bảng xếp hạng Billboard Hot 100 và khuynh đảo làng nhạc quốc tế. MV của bài hát cũng cán mốc hơn 2,6 tỉ view và trở thành một trong những tác phẩm thành công nhất trong sự nghiệp âm nhạc của Katy Perry.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU