Kanye West 'tự đốt cháy' sự nghiệp âm nhạc và thời trang

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nam rapper nổi tiếng Kanye West từng thành công về mặt thương mại trong 20 năm qua đã “tự đốt cháy” doanh nghiệp và sự nghiệp của mình sau hàng loạt tuyên bố bài Do Thái.

Hiện không có hãng thu âm hay công ty phát hành âm nhạc nào muốn hợp tác với Kanye West. Hãng ghi âm Def Jam của Universal Music Sony Music Publishing đều hết hợp đồng với nam rapper. Nhiều đối tác kinh doanh khác đã tan vỡ quan hệ sau hành vi gần đây của anh bị dư luận lên án. Về mặt âm nhạc-kinh doanh thuần túy, trường hợp của Kanye West là chưa từng có.

Def Jam, công ty sở hữu bản quyền các bản thu âm của Kanye West vào khoảng giữa những năm 2010 và phân phối các bản phát hành tiếp theo cho đến album Donda hồi năm 2021, đã xác nhận rằng thỏa thuận của nam rapper với công ty kết thúc vào năm ngoái.

Kanye West 'tự đốt cháy' sự nghiệp âm nhạc và thời trang - ảnh 1

Hiện không có hãng thu âm hay công ty phát hành âm nhạc nào muốn hợp tác với Kanye West

variety

Sony Music Publishing cũng xác nhận rằng hợp đồng giữa nam rapper với công ty đã kết thúc vào đầu năm nay dù vẫn tiếp tục quản lý công việc của anh theo các điều khoản của hợp đồng trong thời gian không xác định.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi Kanye West muốn phát hành ca khúc mới? Anh đã phát hành ba ca khúc hợp tác với các nghệ sĩ khác trong năm nay (tất cả đều trước những bình luận bài Do Thái) nhưng cả ba đều được gắn mác những nghệ sĩ cộng tác với anh. Việc phát hành âm nhạc ở đẳng cấp của Kanye West cần có những đối tác kinh doanh lớn. Ai sẽ làm việc với anh ấy trong khi các công ty lớn như Universal, Sony và Warner Music Groups có khả năng nằm ngoài “tầm với” trong tương lai gần?

Công ty nào chấp nhận hợp tác với Kanye West sẽ phải gồng mình gánh chịu sự thất bại nghiêm trọng. Một giám đốc điều hành ngành công nghiệp âm nhạc kỳ cựu nói: “Đó sẽ phải là một công ty sẵn sàng bị tẩy chay. Các nghệ sĩ khác hoặc nhà phân phối, chưa kể đến nhân viên của họ sẽ không ủng hộ điều này”.

Kanye West 'tự đốt cháy' sự nghiệp âm nhạc và thời trang - ảnh 2

Mẫu trang phục do Kanye West thiết kế

variety

Trong một tuyên bố cung cấp cho tờ Variety, một đại diện của công ty tổ chức biểu diễn BMI cho biết: “Chủ nghĩa bài Do Thái, phân biệt chủng tộc và thù ghét không có chỗ đứng trong xã hội. Chúng ta lên án những lời phát biểu có hại và nguy hiểm từ Kanye West. Theo các điều khoản trong hợp đồng của chúng tôi, BMI đều chấp nhận tất cả các nhạc sĩ muốn hợp tác. Nhưng chúng tôi không dung thứ cho bất kỳ lời phát biểu mang tính chất căm thù của bất kỳ cá nhân nào”.

Kịch bản khả dĩ nhất sẽ là Kanye West mua lại một công ty phát hành âm nhạc hiện có để cung cấp cơ sở hạ tầng cho anh ta, hoặc thậm chí có khả năng hơn, thuê một công ty nhỏ để xử lý nhiệm vụ đó.

Một lựa chọn khác: bán danh mục ca khúc của anh. Nhiều thông tin xuất hiện vài tuần trước cho thấy đại diện của Kanye West đang tìm hiểu khả năng đó và mặc dù nam rapper phủ nhận nhưng tờ The New York Times đã trích dẫn các nguồn tin vào đầu tuần này cho biết điều đó là đúng. Đơn cử ngôi sao Bruce Springsteen bán toàn bộ ca khúc của mình với giá 600 triệu USD.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU