Kanye West bị kiện vì ‘đạo nhạc’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Rapper, nhà sản xuất và doanh nhân Kanye West bị kiện hôm 29.6 vì cáo buộc sử dụng một đoạn trong bài hát của nhạc sĩ Marshall Jefferson mà không được phép, theo Reuters.

Ultra International Music Publishing LLC cho biết ca khúc Flowers trong album Donda 2 của Kanye West có đoạn từ bài Move Your Body của Jefferson sáng tác năm 1986, được lặp lại nhiều lần.

Đại diện của Kanye West và Ultra International - đơn vị sở hữu bản quyền ca khúc Move Your Body - không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Kanye West bị kiện vì ‘đạo nhạc’ - ảnh 1

Rapper Kanye West nổi tiếng giàu có

Reuters

Marshall Jefferson là nghệ sĩ tiên phong của dòng nhạc House đến từ quê hương Chicago của Kanye West. Theo đơn kiện, West và đại diện của anh ta thừa nhận trong cuộc nói chuyện với Jefferson rằng Flowers sử dụng một đoạn trong Move Your Body nhưng không được phép.

“Kanye West ủng hộ quyền của nghệ sĩ bằng một tay nhưng thật không gì xấu hổ khi lấy đi quyền của nghệ sĩ khác với tay kia”, đơn kiện cho biết.

Kanye West đã phát hành Donda 2 vào tháng 2.2022 thông qua Stem Player - thiết bị cầm tay cho phép người dùng phối lại các phần của bài hát. Đại diện Kano Computing Ltd, một công ty của Anh đã phát triển Stem Player với Kanye West - cũng có tên trong vụ kiện - không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Kanye West bị kiện vì ‘đạo nhạc’ - ảnh 2

Nhạc sĩ Marshall Jefferson

djmag

Đơn kiện nêu chi tiết Flowers được cho là nói về vợ cũ của West là Kim Kardashian, người đã đưa đơn ly dị và được tòa thông qua vào tháng 3.2022. Mục sư David Paul Moten của bang Texas cũng kiện West hồi tháng 5.2022 với cáo buộc lấy mẫu một trong những bài giảng của ông mà không được phép.

Kanye West trước đây từng phải giải quyết các vụ kiện về chuyện “đạo nhạc” một ca sĩ Hungary trong bài New Slaves năm 2013; ca khúc Ultralight Beam của anh cũng bị tố đạo nhạc…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU