Justin Bieber, Usher bị đòi 10 triệu USD vì ‘đạo’ nhạc

0 Thanh Niên Online

(iHay) Hai ngôi sao Justin Bieber và Usher bị tố đã ‘đạo’ tác phẩm của hai nhạc sĩ để tạo ra hit Somebody to Love.

Justin Bieber, Usher bị đòi 10 triệu USD vì ‘đạo’ nhạc

(iHay) Hai ngôi sao Justin BieberUsher bị tố đã ‘đạo’ tác phẩm của hai nhạc sĩ để tạo ra hit Somebody to Love.

>> Justin Bieber nhận tội hành hung và lái xe bất cẩn
>> Taylor Swift lại thất vọng vì Selena Gomez tái hợp Justin Bieber

Justin Bieber, Usher bị đòi 10 triệu USD vì ‘đạo’ nhạc - ảnh 1Justin Bieber (trái) và Usher - Ảnh: Reuters

Hồi tháng 5.2013, Devin Copeland - một ca sĩ R&B được biết đến với nghệ danh De Rico - và Mareio Overton đã ‘tố’ Justin Bieber và Usher ‘mượn’ không xin phép tác phẩm của họ để tạo ra ca khúc Somebody to Love.

Trong đơn, hai nhạc sĩ đến từ bang Virginia (Mỹ) trình bày 3 phiên bản của bài hát Somebody to Love do Justin Bieber và Usher thu âm rất giống với sáng tác của họ nằm trong album My Story II (2008) của Copeland về nhạc đệm, số chỉ nhịp, hợp âm và lời.

Nhưng đến tháng 3.2014, thẩm phán quận Arenda Wright Allen bác đơn kiện với lý do bồi thẩm đoàn không thấy bằng chứng hợp lý chỉ ra sự vi phạm bản quyền. Bà cũng nói phiên bản nhạc của Bieber và Usher là “dance-pop” trong khi phiên bản của Copeland rõ ràng là R&B.

Tuy nhiên, Reuters ngày 18.6 đưa tin tòa phúc thẩm lưu động số 4 của Mỹ ở Richmond nhận xử tiếp vụ kiện. Thẩm phán Pamela Harris tuyên bố rằng: “Sau khi nghe cả bài hát của Copeland cũng như bài hát của Bieber và Usher, chúng tôi kết luận rằng hợp xướng của chúng tương tự nhau ở mức độ đáng kể, đủ cơ sở để bồi thẩm đoàn xem xét tiếp”.

Họ cũng cho rằng tòa án sơ thẩm đã bỏ qua nhiều chi tiết chứng minh Justin Bieber và Usher vi phạm bản quyền. Nếu thua kiện, cả hai sẽ phải bồi thường số tiền lên đến 10 triệu USD và chịu luôn chi phí tòa án.

Một phiên bản Somebody to Love do Bieber trình bày và đồng sáng tác từng xếp thứ 15 trong bảng xếp hạng Billboard Hot 100 năm 2010. 

Tạ Ban

>> Justin Bieber nhận tội hành hung và lái xe bất cẩn
>> Taylor Swift lại thất vọng vì Selena Gomez tái hợp Justin Bieber
>> Kim Kardashian, Justin Bieber, Miley Cyrus bị cấm đến Met Gala năm sau

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU