Joshua Wong không được tham gia tranh cử tại Hồng Kông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo đối lập Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) đã không được chấp thuận tư cách ứng cử viên trong cuộc bầu cử hội đồng cấp quận tại Hồng Kông vào tháng 11.

Joshua Wong nộp đơn tranh cử hôm 4.10 /// Reuters
Joshua Wong nộp đơn tranh cử hôm 4.10
Reuters

Tờ South China Morning Post ngày 29.10 dẫn nguồn tin cho biết chính quyền Hồng Kông đưa ra lý do liên quan đến thái độ chính trị của Joshua Wong (23 tuổi) đối với Trung Quốc đại lục.

Wong đăng ký tranh cử hội đồng quận phía nam của Hồng Kông và là ứng cử viên duy nhất bị loại khỏi cuộc bầu cử vào ngày 24.11.

Trong thông báo ngày 29.10, chính quyền Hồng Kông không nhắc tên Joshua Wong nhưng nói ứng cử viên bị loại vì không thể tuân thủ những quy định liên quan luật bầu cử.

"Khuếch trương hay quảng bá 'tự quyết' là đi ngược lại với nội dung của tuyên bố mà luật quy định một ứng cử viên phải đưa ra để thể hiện thượng tôn Luật Cơ bản và cam kết trung thành với Đặc khu Hành chính Hồng Kông".

Ủy ban phụ trách các vấn đề bầu cử Hồng Kông nói đơn đăng ký của Joshua Wong “vô hiệu”.

[VIDEO] Người biểu tình Hồng Kông ném bom xăng, đốt cửa hàng

Joshua Wong là một trong những sinh viên lãnh đạo phong trào biểu tình Chiếm Trung Hoàn hồi năm 2014 đồng thời lập ra tổ chức chính trị Demosisto với sứ mệnh chính là đòi quyền tự quyết cho Hồng Kông. Trên trang Facebook cá nhân, Wong đã đưa ra lời phản đối quyết định của ủy ban bầu cử Hồng Kông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU