'Jibaro' (series 'Love, Death + Robots'): Tình yêu độc hại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hợp tuyển phim ngắn Love, Death + Robots (Tình yêu, Sinh tử và Robot) hiện đang được khán giả chú ý. Đặc biệt, tập cuối của mùa 3 mang tên Jibaro, ngay từ nhan đề đã gợi lên sự tò mò nơi người xem. 

Hợp tuyển 35 tập phim ngắn (chia thành 3 mùa) của Love, Death + Robots đã và đang phát trên nền tảng Netflix, hầu hết tựa phim đều dễ hiểu. Trong số những tập phim đó, tập cuối cùng của mùa 3 và là một trong những tập xuất sắc trong series là Jibaro gợi lên nhiều nghi vấn cho người xem về nhan đề. Vậy chữ "jibaro" có nghĩa là gì?

'Jibaro' (series 'Love, Death + Robots'): Tình yêu độc hại - ảnh 1

Mùa 3 của series Love, Death + Robots được chấm tuyệt đối 100% trên Rotten Tomatoes

NETFLIX

Chữ "jibaro", hay viết đúng là "jíbaro", dùng để chỉ những người nông dân ở vùng Puerto Rico. Tuy nhiên trong loạt phim Love, Death + Robots, chữ "jibaro" lại mang nghĩa khác, được diễn giải khác đi cho phù hợp với cốt truyện.

Chỉ đạo và viết kịch bản cho tập phim Jibaro là đạo diễn Alberto Mielgo, người từng thắng giải Oscar lần thứ 94 ở hạng mục Phim hoạt hình ngắn xuất sắc nhất qua tác phẩm The Windshield Wiper.

Tập phim này có nội dung đen tối, bạo lực nhưng phảng phất chút cảm thương nào đó còn đọng lại cuối phim. Một binh đoàn đi qua một hồ nước, bất giác sinh vật siren trồi lên, dùng tiếng hát của mình để mê hoặc các kỵ sĩ và tàn sát họ. Chỉ có một người duy nhất trong binh đoàn sống sót do anh này bị điếc. Rung động với chàng trai, siren tìm cách quyến rũ chàng nhưng câu chuyện sau đó trở nên bạo lực, đẫm máu.

'Jibaro' (series 'Love, Death + Robots'): Tình yêu độc hại - ảnh 2

Siren dùng tiếng hát để "tàn sát" người sống

NETFLIX

Đạo diễn Alberto Mielgo tâm sự trên trang Distractify: "Tôi muốn khán giả hiểu rằng phim không nói về những người anh hùng. Ngay từ đầu phim, người xem thấy cô gái là quái vật nhưng đến cuối phim lại cảm thương cho cô ấy". Thật vậy, trong phim, không có ai là anh hùng, mà tất cả đều là quái vật. Đạo diễn lý giải tiếp: "Jibaro thực chất là nói đến những mối quan hệ độc hại, đó là mối quan hệ giữa những "con quái vật" vì kẻ này thu hút kẻ khác chỉ với những lý do độc hại".

Chữ "jibaro" được Alberto Mielgo diễn giải khác đi, không còn dính dáng đến nông nghiệp hay nông dân. Nhà làm phim này muốn thông qua những hình tượng trong phim để nói đến những mối quan hệ thời hiện đại. Anh nói, có những người may mắn vì tìm được nửa còn lại trong đời, nhưng cũng có người chọn sai người và kết thúc một mối quan hệ, cả hai làm tổn thương nhau.

Love, Death + Robots: Series hấp dẫn về hình thức

'Jibaro' (series 'Love, Death + Robots'): Tình yêu độc hại - ảnh 3

Mỗi tập phim trong series do một studio đồ họa đảm nhận. Blur Studio (Mỹ) nắm vai trò chủ đạo, đảm nhận đến 8 tập phim

NETFLIX

Trong suốt 35 tập phim của Love, Death + Robots (Tim Miller sáng tạo), mỗi tập đều sở hữu những phong cách hoạt hình riêng biệt, các câu chuyện đứng độc lập với nhau. Theo IGN, các studio đảm nhận phần hoạt hình đến từ Pháp, Canada, Mỹ, Tây Ban Nha, Hàn Quốc... nên phim xem rất "đã mắt". Có tập phim thì phần hoạt hình sử dụng công nghệ 3D, có tập thì sử dụng nét vẽ 2D truyền thống...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU