Janet Yang là người châu Á đầu tiên làm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà sản xuất Hollywood Janet Yang đã được Hội đồng Thống đốc bổ nhiệm làm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (Học viện), theo Variety.

Janet Yang gốc Trung Quốc, là người châu Á đầu tiên giữ vị trí này và là người phụ nữ thứ tư sau Fay Kanin (1979-1983), Cheryl Boone Isaacs (2013-2017) và Bette Davis (từ chức sau hai tháng đảm nhiệm vào năm 1941).

Janet Yang đang bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch đầu tiên cùng với Teri E.Dorman, Phó Chủ tịch/Ủy ban thành viên, Donna Gigliotti, Phó Chủ tịch/Thư ký, Lynette Howell Taylor, Phó chủ tịch/Ủy ban giải thưởng, Larry Karaszewski, Phó Chủ tịch/Ủy ban Lịch sử và Bảo tồn, David Linde, Phó Chủ tịch/Thủ quỹ, Isis Mussenden, Phó Chủ tịch/Ủy ban Bảo tàng), Kim Taylor-Coleman, Phó Chủ tịch/Ủy ban Công bằng và Hòa nhập, Wynn P.Thomas, Phó Chủ tịch/Ủy ban Giáo dục và Tiếp cận cộng đồng.

Janet Yang là người châu Á đầu tiên làm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ - ảnh 1

Nhà sản xuất phim Janet Yang

Variety

Bill Kramer, Giám đốc điều hành Học viện cho biết: “Janet là một nhà lãnh đạo vô cùng tận tâm và đầy chiến lược, người có thành tích phục vụ đáng kinh ngạc tại Học viện. Tôi rất vui vì chị ấy đang đảm nhận vai trò đáng kính - Chủ tịch Học viện và mong muốn được hợp tác chặt chẽ với chị về tầm nhìn chung để phục vụ hội viên của chúng tôi, tôn vinh nghệ thuật hợp tác và khoa học của điện ảnh, đồng thời truyền cảm hứng cho thế hệ làm phim tiếp theo”.

Janet Yang (66 tuổi) là nhân vật nổi tiếng ở Hollywood, từng làm việc với các nhà làm phim như Oliver StoneKathryn Bigelow. Các bộ phim bà sản xuất bao gồm The Joy Luck Club (1993), The People vs. Larry Flynt (1996), Over the Moon (2020) được đề cử giải Oscar. Là thành viên của chi nhánh Nhà sản xuất Học viện từ năm 2002, Yang gần đây nhất đã phục vụ Học viện với tư cách là Phó Chủ tịch/Ủy ban Thành viên. Bà cũng là đồng chủ tịch Nhóm các mối quan hệ châu Á của Học viện.

Theo luật của Học viện, Chủ tịch được bầu với nhiệm kỳ một năm và không được bầu quá bốn nhiệm kỳ liên tiếp. Janet Yang đang theo chân các Chủ tịch trước đây bao gồm những nhân vật nổi tiếng như Frank Pierson, Karl Malden, Gregory Peck.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU