Jack Ma mất ngôi giàu nhất Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tỉ phú Jack Ma đã đánh mất vị trí là người giàu nhất Trung Quốc sau 3 năm, trong khi các tỉ phủ thuộc ngành nước uống đóng chai, vắc xin, mạng xã hội và xe điện tiếp tục phát đạt trong năm qua.

Jack Ma mất ngôi giàu nhất Trung Quốc - ảnh 1

Ông Jack Ma không còn là người giàu nhất Trung Quốc sau 3 năm

bloomberg

Hãng nghiên cứu Hurun ngày 27.10 công bố báo cáo danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm 2021. Theo đó, sau 3 năm liên tiếp giữ ngôi đầu, tỉ phú Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba, đã rơi xuống vị trí thứ 5 với tài sản ròng 22,6 tỉ USD.

Hãng tài chính Ant Group do ông Jack Ma thành lập bị ngăn phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trong khi Alibaba bị phạt kỷ lục vì hành vi độc quyền.

Tỉ phú Chung Thiểm Thiểm của hãng nước đóng chai Nongfu Spring và hãng dược phẩm Wantai lần đầu tiên trở thành người giàu nhất Trung Quốc với 60,6 tỉ USD, tăng thêm 3,9 tỉ USD.

Jack Ma mất ngôi giàu nhất Trung Quốc - ảnh 2

Tỉ phú Chung Thiểm Thiểm lần đầu tiên trở thành người giàu nhất Trung Quốc

reuters

Người sáng lập mạng xã hội TikTok Trương Nhất Minh vượt qua ông chủ Tencent Mã Hóa Đằng và Jack Ma để chiếm vị trí số hai với 52,8 tỉ USD. Theo báo cáo, tài sản của ông Trương tăng gấp 3 lần trong năm qua.

Cũng bị ảnh hưởng từ biện pháp chống độc quyền và bị kiểm soát hoạt động trò chơi điện tử cho trẻ em, tài sản của ông Mã giảm 19% còn 49,2 tỉ USD, khiến ông rơi xuống thứ 4. Người xếp thứ 3 trong danh sách là ông Tăng Dục Quần, ông chủ hãng sản xuất pin CATL, với 47,4 tỉ USD.

Trong khi những tỉ phú liên quan đến lĩnh vực năng lượng mới như ông Tăng thuộc tốp giàu lên nhanh nhất trong năm qua, các đại gia bất động sản lại hứng chịu ảnh hưởng ngược lại.

Tỉ phú Jack Ma tái xuất hiện sau thời gian vắng mặt khi Trung Quốc siết quản lý Alibaba

Theo báo cáo, đây là lần đầu tiên không có tỉ phú nào thuộc mảng bất động sản trong tốp 10 người giàu nhất Trung Quốc. Người sáng lập tập đoàn Evergrande Hứa Gia Ấn từng đứng đầu bảng vào năm 2017 nhưng đã rơi xuống vị trí thứ 70 với 11,3 tỉ USD trong khi năm ngoái còn đứng 5. Ông Vương Văn Học của China Fortune Land cũng mất 88% tài sản, còn 930 triệu USD.

Hai đại gia bất động sản giàu nhất hiện nay là bà Dương Huệ Nghiên của Country Garden với 28,7 tỉ USD, xếp thứ 11, và ông Lý Triệu Cơ của Henderson Land với 26,4 tỉ USD, xếp thứ 15.

Danh sách của Hurun gồm những người có tài sản từ 2 tỉ nhân dân tệ (310 triệu USD) trở lên. Xét tổng thể, có tổng cộng 2.918 tỉ phú và tổng tài sản của họ tăng 24% lên thành 5.300 tỉ USD. 1.748 người giàu lên trong khi 838 người là gương mặt mới trong danh sách. 1.488 người bị giảm tài sản hoặc vẫn giữ nguyên, trong đó có 318 người văng khỏi danh sách.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU