Ít nhất 140 hạ nghị sĩ Cộng hòa sẽ ngăn cản chiến thắng của ông Joe Biden

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ít nhất 140 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu phản đối quốc hội Mỹ đếm phiếu đại cử vào ngày 6.1, khi ông Joe Biden dự kiến sẽ được công nhận chiến thắng.

Tổng thống Trump cùng các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Nhà Trắng năm 2017 /// Reuters
Tổng thống Trump cùng các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Nhà Trắng năm 2017
Reuters

Vào ngày 6.1, quốc hội Mỹ sẽ kiểm phiếu đại cử tri đã bầu cho các ứng viên tổng thống. Nếu không có gì thay đổi, ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden sẽ nhận được 306 phiếu trong khi ứng viên của đảng Cộng hòa, Tổng thống Donald Trump có 232 phiếu.

Các nghị sĩ có quyền phản đối và theo quy định, việc này chỉ được chấp nhận nếu do 1 hạ nghị sĩ và 1 thượng nghị sĩ yêu cầu.

CNN ngày 1.1 dẫn lời 2 hạ nghị sĩ của đảng Cộng hòa ước tính có ít nhất 140 đồng nghiệp sẽ phản đối việc đếm phiếu. Đến nay, nhiều hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đã công khai ý định phản đối như ông Mo Brooks của bang Alabama, ông Jody Hice của bang Georgia... cùng một nhóm 8 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa của bang Pennsylvania. Nhiều hạ nghị sĩ đắc cử của đảng Cộng hòa cũng ủng hộ kế hoạch này.

Trong tuyên bố về kế hoạch phản đối, hạ nghị sĩ Ray Higgins của bang Louisiana nói rằng những báo cáo về gian lận cử tri và những hành động của các bang nhằm thay đổi quá trình bầu cử theo cách bất hợp pháp đã không được xem xét một cách thích hợp. Theo ông Higgins, các bằng chứng phạm tội đã dẫn đến cuộc điều tra và việc này rất phức tạp và cần thời gian.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa sẽ thách thức chiến thắng của ông Biden vào ngày 6.1

Về phía thượng viện, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley ngày 30.12.2020 thông báo sẽ phản đối việc đếm phiếu đại cử tri và cho rằng quốc hội ít ra phải điều tra về những cáo buộc gian lận.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Ben Sasse cũng của đảng Cộng hòa cùng ngày chỉ trích kế hoạch của các đồng nghiệp và kêu gọi đảng phản đối kế hoạch này.

Theo ông Sasse, Tổng thống Trump và những đồng minh đang đùa với lửa khi lần lượt yêu cầu tòa án, viện lập pháp bang, và giờ đến quốc hội để đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống. ông Sasse cũng nói rằng Tổng thống Trump và những nghị sĩ tuyên bố sẽ phản đối đếm phiếu đại cử tri không có bằng chứng gì để chứng minh cho yêu sách đã đưa ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU