Ít nhất 10 người tị nạn Rohingya bị voi giẫm chết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ít nhất 10 người tị nạn Rohingya không may thiệt mạng do bị voi giẫm đạp khi chúng đi tìm thức ăn.

Voi châu Á thường đi qua khu vực trại tị nạn Kutupalong
Reuters

Hàng trăm ngàn người Rohingya từ Myanmar đã vượt qua biên giới Bangladesh để tị nạn kể từ tháng 8.2017. Ngoài điều kiện sống khó khăn, giờ đây những người tị nạn này còn phải đối diện với mối lo ngại mới về sự an toàn của tính mạng trước loài voi.

Theo AFP, nhiều người Rohingya đang tập trung tại các trại tị nạn Kutupalong, thuộc khu vực Cox's Bazar của Bangladesh. Khu vực này vốn là địa bàn sinh sống của loài voi châu Á.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết hiện có khoảng 40 cá thể voi sinh sống tại đây và chúng thường xuyên di chuyển qua lại giữa Myanmar và Bangladesh để kiếm thức ăn. Khi đi qua trại tị nạn, loài voi nhiều khả năng gặp người và dẫn tới các nguy cơ mất an toàn.

Theo thống kê của cơ quan trên, ít nhất 10 người tị nạn đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương vì voi.

UNHCR cho biết đã thiết lập quan hệ đối tác với Liên minh quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (IUCN), cơ quan có nhiều kinh nghiệm giúp người dân Bangladesh chung sống với loài voi tự nhiên.

Các đơn vị này sẽ phối hợp gửi những người có chuyên môn đến để hướng dẫn cho người tị nạn cách phản ứng khi voi tiếp cận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU