Israel: Tiêm mũi 3 giúp giảm mạnh nguy cơ tử vong do Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi được tiêm nhắc, nguy cơ tử vong ở người trên 60 tuổi tại Israel giảm xuống còn một phần 50 so với những người cùng độ tuổi và chưa tiêm mũi nào, theo số liệu của bộ y tế nước này.

Hôm 4.10, báo The Times of Israel dẫn dữ liệu của Bộ Y tế Israel cho thấy trong tuần lễ cuối cùng của tháng 9, cứ mỗi 100.000 người từ 60 tuổi trở lên ở nước này lại ghi nhận 6,43 trường hợp thiệt mạng vì Covid-19 trong ngày.

Israel: Tiêm mũi 3 giúp giảm mạnh nguy cơ tử vong do Covid-19 - ảnh 1

Một người đang được tiêm vắc xin

REUTERS

Đối với người đã tiêm mũi 3, số trường hợp tử vong trung bình giảm mạnh còn 0,13 ca/ngày. Số liệu ở người tiêm 2 mũi là 1,5 ca/ngày.

Giáo sư Ehud Grossman của Đại học Tel Aviv cho hay những con số trên phản ánh hiệu quả rõ ràng của vắc xin phòng Covid-19.

Tuy nhiên, hiện vẫn có khoảng 900.000 người trong diện tiêm vắc xin ở Israel tiếp tục từ chối việc tiêm phòng.

Theo số liệu thống kê, nguy cơ bệnh nặng vì Covid-19 ở người cao tuổi không tiêm vắc xin cao gấp 65 lần so với người tiêm 3 mũi.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế Israel cũng lên tiếng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh nặng đang gia tăng đối với trường hợp thanh niên từ chối tiêm vắc xin.

“Nếu toàn bộ công dân từ 30 tuổi trở lên đều tiêm vắc xin, chúng ta có lẽ sẽ quay lại cuộc sống bình thường như trước”, giáo sư Eyal Leshem của Trung tâm Y khoa Sheba nhận xét.

Vắc xin Covid-19 Pfizer an toàn, hiệu quả với trẻ từ 5-11 tuổi

Trong một diễn biến liên quan, Mỹ đang chờ dữ liệu do quân đội Israel cung cấp nhằm làm rõ nguy cơ xuất hiện tình trạng viêm cơ tiêm ở người trẻ tuổi trong trường hợp tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 của Hãng Pfizer/BioNTech.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU