Israel thử nghiệm thuốc trên chip mô phỏng nội tạng người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thay vì thử nghiệm thuốc trên động vật, các nhà nghiên cứu ở Đại học Hebrew (Israel) đã tìm ra giải pháp thay thế bằng cách tạo ra chip mô phỏng cơ thể người.

Giáo sư Yaakov Nahmias cầm trên tay loại chip mô phỏng cơ thể con người /// Ảnh: Đại học Hebrew
Giáo sư Yaakov Nahmias cầm trên tay loại chip mô phỏng cơ thể con người
Ảnh: Đại học Hebrew

The Times of Israel cho biết loại chip này chứa các mô cơ thể, tích hợp cảm biến siêu nhỏ để theo dõi chính xác phản ứng từ thận, gan và tim đối với các phương pháp điều trị bằng từng loại thuốc cụ thể.

Ý tưởng về công nghệ nội tạng trên chip đã có từ 30 năm trước nhưng nhóm các nhà khoa học Israel là những người đầu tiên thành công tạo ra phương pháp điều trị vận dụng khả năng của chip, loại bỏ hoàn toàn việc thử nghiệm động vật.

Các nhà khoa học dùng chip để thử nghiệm hai loại thuốc giải quyết vấn đề gan nhiễm mỡ mà một số bệnh nhân ung thư gặp phải. Họ đang đệ trình phát minh để được cấp bằng sáng chế và chờ được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận. 

Israel thử nghiệm thuốc trên chip mô phỏng nội tạng người - ảnh 1

Chip bắt chước hoạt động của thận, gan, tim và cho dữ liệu về cách các cơ quan này sẽ phản ứng thế nào với một loại thuốc cụ thể

Ảnh: Đại học Hebrew

Giáo sư Yaakov Nahmias - người đứng đầu nhóm nghiên cứu tuyên bố với The Times of Israel: “Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là lần đầu tiên một loại thuốc đạt đến bước này mà không cần thử nghiệm trên động vật, bằng cách sử dụng công nghệ "nội tạng trên chip"". 

Theo ông, giải pháp thay thế cho thử nghiệm động vật sẽ giúp phát triển thuốc nhanh hơn, an toàn và hiệu quả hơn. Quá trình đưa một loại thuốc đến thời điểm thử nghiệm lâm sàng thường mất từ 4 - 6 năm, tiêu tốn hàng triệu USD và lấy đi sinh mạng của hàng trăm loài động vật. 

Ông cho biết: "Chúng tôi đã làm việc này trong 8 tháng với chi phí rất thấp, không cần con vật nào".

Chip có tiềm năng bắt chước cơ thể người chính xác hơn nhiều so với động vật, do đó công nghệ này có thể nâng cao độ chính xác của quá trình phát triển thuốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU