Israel tấn công Syria ngay sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Israel bị tố phóng tên lửa tấn công đồng minh của Iran là Syria chỉ 2 giờ sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Hệ thống phòng không Iron Dome của Israel  /// AFP
Hệ thống phòng không Iron Dome của Israel
AFP
Hãng thông tấn SANA (Syria) ngày 9.5 cáo buộc Israel phóng tên lửa vào mục tiêu gần Damascus của Syria ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Theo đó, lực lượng phòng không Syria đã khai hỏa và phá hủy 2 tên lửa của Israel nên không có thiệt hại đáng kể. Vụ việc xảy ra chỉ 2 giờ sau khi Nhà Trắng thông báo rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, khiến mâu thuẫn ở Trung Đông có nguy cơ bùng nổ.

Khi được hỏi về vụ việc, đại diện quân đội Israel từ chối trả lời đối với “những bài báo từ nước ngoài”.

Ngoài xung đột với Israel, Iran và lực lượng Hezbollah của Li Băng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng đang đương đầu với lực lượng nổi dậy và phiến quân ở Syria.

Sau tuyên bố của Nhà Trắng, Israel cho biết các lực lượng của Iran ở Syria bắt đầu có “hoạt động bất thường”, đồng thời khuyến cáo công dân Israel ở cao nguyên Golan gần biên giới Syria sẵn sàng xuống hầm trú ẩn.

Israel trang bị hệ thống phòng không tầm ngắn Iron Dome (vòm sắt) ở Golan, trong khi giới quan sát cho rằng các vụ tấn công giữa Israel và lực lượng Iran ở Syria tại đây có thể sẽ triển khai bằng rốc két và đạn pháo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU