Israel nói Syria đã phóng 20 tên lửa trong vụ bắn nhầm máy bay Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Israel đã cung cấp bằng chứng cho Nga thấy rằng họ không chịu trách nhiệm trong vụ máy bay trinh sát Nga bị bắn nhầm tại Syria.

Một chiếc IL-20 của không quân Nga  /// Reuters
Một chiếc IL-20 của không quân Nga
Reuters

Theo Reuters dẫn lời một quan chức Israel ngày 22.9 cho hay phái đoàn Israel đến thủ đô Moscow hai ngày trước đó đã đưa ra nhiều bằng chứng liên quan vụ việc, trong đó có các đoạn ghi âm cuộc trao đổi giữa không quân Israel và không quân Nga tại Syria.

“Chúng tôi đã chứng minh được rằng màn khai hỏa liều lĩnh của Syria là nguyên nhân trực tiếp dẫn với việc máy bay Nga bị bắn hạ. Lực lượng Syria khai hỏa quá thiếu thận trọng, vô trách nhiệm và thiếu chuyên nghiệp khi mà máy bay của chúng tôi đã không còn tại đó”, quan chức Israel giải thích, đồng thời cho biết phía Syria đã bắn hơn 20 quả tên lửa trong sự cố nhầm lẫn trên.

Cũng theo quan chức Israel, nước này đã thông báo trước cho Nga về kế hoạch không kích thành phố Latakia ở miền bắc Syria. “Chúng tôi chắc chắn đã đưa ra cảnh báo trước hơn 1 phút. Chúng tôi hành động phù hợp với quy tắc phối hợp với quân đội Nga”, quan chức trên khẳng định.

[VIDEO] Nga đã mất bao nhiêu máy bay ở Syria?

Bộ Quốc phòng Nga ban đầu chỉ trích Israel là tác nhân gián tiếp khiến máy bay IL-20 rơi khi thông báo trước kế hoạch không kích Latakia chưa đầy 1 phút. Tuy nhiên sau đó, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng đây có thể chỉ là chuyện không may.

Máy bay trinh sát IL-20 của Nga bị hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn nhầm khi bay gần Latakia, khiến tất cả 15 quân nhân trên khoang thiệt mạng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU