Israel ngăn Đức chuyển giao tên lửa chống tăng Spike cho Ukraine

Israel ngăn Đức chuyển giao tên lửa chống tăng Spike cho Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trang tin A xios (Mỹ) hôm 26.5 cho biết Israel sẽ không cho phép Đức chuyển giao tên lửa chống tăng Spike cho Ukraine. Tên lửa Spike được sản xuất tại Đức theo giấy phép của Israel và nếu muốn chuyển giao thì phải được Tel Aviv cho phép.

Lầu Năm Góc trước đó đã đề nghị Bộ Quốc phòng Israel phê duyệt việc chuyển tên lửa này cho Ukraine. Tuy nhiên Tel Aviv đã từ chối.

Một vị quan chức giấu tên của Israel cho biết nước này đã lo ngại về việc các binh sĩ Ukraine có thể sử dụng tên lửa này để gây tổn thất về nhân mạng lính Nga.

Vấn đề này sẽ tác động đến mối quan hệ giữa Moscow và Tel Aviv, hơn nữa nó sẽ làm tổn hại đến lợi ích an ninh của Israel tại Syria.

Việc chuyển giao tên lửa Spike cho Ukraine đã được đề cập cách đây hơn 2 tuần khi Tổng giám đốc Bộ Quốc phòng Israel Amir Eshel đến thăm Mỹ.

Ông Colin Kahl, Thứ trưởng chính sách của Lầu Năm Góc đã đề nghị Israel cho phép Đức chuyển tên lửa này cho Ukraine.

Tuy nhiên, ông Eshel đã thẳng thừng từ chối đề nghị này và nói rằng Israel chỉ cung cấp cho Ukraine các thiết bị quân sự không sát thương.

Vào tuần trước, trong cuộc họp giữa Bộ trưởng quốc phòng Israel Benny Gantz với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin và Cố vấn an ninh Quốc gia Jake Sullivan, vấn đề về tên lửa Spike đã không được đề cập đến.

Israel ngăn Đức chuyển giao tên lửa chống tăng Spike cho Ukraine - ảnh 1

Israel đã từ chối cấp phép để Đức chuyển giao tên lửa Spike cho Ukraine

ẢNH: RAFAEL

Tuy nhiên, Israel thông báo họ sẽ chuyển 2.000 mũ sắt và 500 áo giáp bảo hộ đến Ukraine.

Lầu Năm Góc không chính thức bình luận về vấn đề trên.

Tên lửa Spike được phát triển bởi công ty Rafael của Israel và có lần đầu tiên ra mắt vào năm 1980.

Tên lửa Spike có thể được trang bị đầu đạn chống tăng hoặc đầu đạn phân mảnh, được dẫn đường bởi người bắn hoặc bắn theo đường ngắm.

Mỹ và một số đồng minh NATO thường trang bị loại tên lửa này trên các máy bay trực thăng tấn công.

Trước đó, trong các nỗ lực viện trợ khí tài quân sự cho Ukraine, Mỹ và các đồng minh đã chuyển hàng nghìn tên lửa chống tăng và phòng không đến Ukraine, cũng như pháo binh, xe bọc thép, xe tăng và trực thăng tấn công.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos hôm 25.5, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho biết tình hình ở Donbass là "cực kỳ tồi tệ" và Mỹ nên gửi thêm cho Kyiv nhiều hệ thống phóng tên lửa (MLRS) để hỗ trợ cho quân đội Ukraine.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã bước sang tháng thứ 4, với tâm điểm các cuộc giao tranh ở vùng Donbass. Trong khi chiến sự vẫn giao tranh ác liệt tại khu vực Donbass thì các cuộc đàm phán nhằm tìm một giải pháp hoà bình vẫn đang rơi vào thế bế tắc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU