IS-K nhận trách nhiệm tấn công Taliban

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng nhánh tại Afghanistan (IS-K hay ISIS-K) đã nhận trách nhiệm một loạt vụ tấn công mới đây nhắm vào Taliban.
Thành viên Taliban gần hiện trường một vụ đánh bom ngày 18.9 tại Jalalabad /// AFP
Thành viên Taliban gần hiện trường một vụ đánh bom ngày 18.9 tại Jalalabad
AFP

Tổ chức IS-K tuyên bố đã thực hiện một loạt vụ đánh bom nhắm vào Taliban tại thành phố Jalalabad ở miền đông Afghanistan hôm 18.9 và 19.9.

IS-K tuyên bố hơn 35 thành viên của Taliban đã thiệt mạng hoặc bị thương trong 6 cuộc tấn công.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bilal Karimi của Taliban nói rằng một vài vụ nổ nhỏ xảy ra vào ngày 18.9 và một số người thương vong nhưng không nói cụ thể.

Ông Karimi xác nhận một vụ đánh bom ngày 19.9 nhắm vào chiếc xe của Taliban làm một trẻ em thiệt mạng và 2 người bị thương.

Người dân Kabul: Mỹ giết dân thường rồi chỉ xin lỗi 'là không đủ'

Trong khi đó, tờ The Washington Post dẫn lời một số người dân địa phương cho hay ít nhất 3 dân thường thiệt mạng và nhiều người bị thương trong vụ tấn công này. Vụ nổ cũng làm hư hại đường dây diện chính tại thành phố nhưng được khôi phục vào cùng ngày.

Một người dân nói rằng 4 người thiệt mạng và 22 người bị thương trong 5 vụ nổ trong ngày 18.9.

IS-K là nhóm đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom đẫm máu tại sân bay ở Kabul hôm 26.8 khiến khoảng 170 người Afghanistan và 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

IS-K và Taliban đều theo Hồi giáo nhưng không cùng chí hướng và thường xuyên xung đột. Theo giới phân tích, việc phương Tây rút quân khỏi Afghanistan để lại khoảng trống cho các tổ chức như IS-K hay al-Qaeda trỗi dậy.

Vì sao ISIS-K lại đối đầu Taliban?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU