IS ép buộc phụ nữ tránh thai để làm nô lệ tình dục

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

IS ép phụ nữ phải uống hoặc tiêm thuốc tránh thai để tránh mang thai và làm nô lệ tình dục cho các tay súng.

Nhiều phụ nữ bị bắt phải làm nô lệ tình dục cho IS - Ảnh: Reuters
Nhiều phụ nữ bị bắt phải làm nô lệ tình dục cho IS - Ảnh: Reuters

IS ép phụ nữ phải uống hoặc tiêm thuốc tránh thai để tránh mang thai và làm nô lệ tình dục cho các tay súng.

Nhiều phụ nữ bị bắt phải làm nô lệ tình dục cho IS - Ảnh: ReutersNhiều phụ nữ bị bắt phải làm nô lệ tình dục cho IS - Ảnh: Reuters

Tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) thường xuyên dùng nữ nô lệ làm phần thưởng cho các tay súng hoặc bán phụ nữ làm nô lệ tình dục. Mới đây, 37 người phụ nữ thoát khỏi IS đã kể lại quãng thời gian làm nô lệ tình dục của những tay súng IS, theo tờ The New York Times ngày 13.3.

Những phụ nữ Yazidi (cộng đồng thiểu số theo đạo Yazidi, sống chủ yếu ở Iraq) cho biết khi bị bán vào hang ổ của IS, họ đều bị ép uống hoặc tiêm thuốc tránh thai, thậm chí có lúc cả hai biện pháp. IS buộc họ không được mang thai để duy trì "nguồn cung nô lệ tình dục" và lần lượt phục vụ các tay súng IS.

Một cô gái 16 tuổi kể rằng thời gian bị IS bắt giữ là chuỗi ngày khiếp đảm khi phải ngửi mùi hơi thở của các tay súng, chịu đựng những âm thanh kinh hãi cũng như vết thương mà những kẻ này gây ra cho cô.

IS ép buộc phụ nữ tránh thai để làm nô lệ tình dục - ảnh 2IS ép phụ nữ phải uống thuốc tránh thai để làm nô lệ tình dục - Ảnh minh họa: Reuters

Không lâu sau khi mua cô về, một tay súng IS mang tới cho cô gái trẻ vỉ thuốc có 4 dãy, trong đó 1 dãy màu đỏ. "Hằng ngày tôi phải nuốt một viên trước mặt hắn. Hắn đưa cho tôi mỗi tháng một vỉ. Tôi mà ói ra là hắn bắt tôi uống lại. Sau đó, tôi bị bán lần lượt từ tay súng này sang tay súng khác, và luôn có những vỉ thuốc đó theo tôi", cô gái 16 tuổi kể lại.

Bên cạnh việc ép phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai, IS còn buộc nô lệ tình dục phá thai nếu lỡ mang thai để cô ta tiếp tục phục vụ cho các tay súng cực đoan này.

Bác sĩ phụ khoa Nagham Nawzat tại một phòng khám của Liên Hiệp Quốc ở miền bắc Iraq cho biết trong số 700 người Yazidi từng là nô lệ tình dục của IS đã tới phòng khám kiểm tra thì chỉ 5% số phụ nữ đó có thai. Tiến sĩ Nezar Ismet Taib, người đứng đầu cơ quan y tế tại Dohuk, đơn vị giám sát phòng khám trên nói rằng tỉ lệ 5% như vậy là rất thấp, bởi tỉ lệ thụ thai bình thường của phụ nữ trẻ là từ 20-25% mỗi tháng.

IS ép buộc phụ nữ tránh thai để làm nô lệ tình dục - ảnh 3Những phụ nữ người Yazidi thường xuyên bị IS bắt và trở thành nô lệ tình dục của các tay súng - Ảnh: AFP
Reuters cuối tháng 12.2015 từng dẫn loạt tài liệu - được lực lượng đặc nhiệm Mỹ thu giữ trong cuộc đột kích nhằm vào một thủ lĩnh hàng đầu của IS ở Syria hồi tháng 5.2015 - cho thấy IS quy định rất cụ thể về việc quan hệ tình dục giữa các tay súng và các nữ nô lệ.
Theo đó, IS cấm cha và con trai cùng quan hệ tình dục với một nữ nô lệ, và nếu nô lệ là hai mẹ con thì chủ nhân không được phép quan hệ tình dục với cả hai. Những người cùng sở hữu một nữ nô lệ có thể cùng quan hệ với cô này và được coi như "phần sở hữu chung". Ngoài ra, IS quy định các chủ nhân sở hữu nữ nô lệ phải đối xử tốt và không hạ thấp nô lệ của mình, không bắt nô lệ làm những việc họ không làm được, đồng thời không được bán nô lệ cho người sẽ ngược đãi họ.
Liên Hiệp Quốc và các tổ chức theo dõi nhân quyền đã nhiều lần cáo buộc tổ chức cực đoan này bắt cóc và hãm hiếp phụ nữ, trẻ em ở những nơi mà chúng chiếm giữ. Theo The New York Times, hàng nghìn phụ nữ và bé gái người Yazidi vẫn đang bị IS bắt giữ kể từ tháng 8.2014.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU