IS công bố thủ lĩnh mới, xác nhận thủ lĩnh tiền nhiệm đã chết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) xác nhận thủ lĩnh Abu Ibrahim Al-hashemi Al-Quraishi đã chết, dù không nêu chi tiết.

IS công bố thủ lĩnh mới, xác nhận thủ lĩnh tiền nhiệm đã chết - ảnh 1

Thủ lĩnh tiền nhiệm của IS Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi trong thông báo treo thưởng của Bộ Ngoại giao Mỹ

afp

Hãng Reuters ngày 11.3 đưa tin tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) xác nhận cái chết của thủ lĩnh Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi và người phát ngôn của tổ chức này công bố thủ lĩnh mới là Abu Al-Hassan Al-hashemi Al-Quraishi.

Abu Ibrahim (45 tuổi) là một học giả về tôn giáo và cựu binh tại Iraq dưới thời cựu lãnh đạo Saddam Hussein. Sau khi chính quyền của ông Hussein bị lật đổ vào năm 2003, ông đã gia nhập vào tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Nhân vật này đã lãnh đạo IS trong hơn 2 năm và thiệt mạng trong chiến dịch của lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Syria vào ngày 3.2.

Khi đó, thủ lĩnh này của IS đã kích nổ một quả bom tự sát và khiến những người trong gia đình thiệt mạng, theo chính phủ Mỹ. Lãnh đạo tiền nhiệm là leader Abu Bakr al-Baghdadi cũng thiệt mạng trong chiến dịch tương tự của Mỹ vào năm 2019.

Trùm IS đã ẩn náu ra sao tại Syria trước khi nổ bom tự sát?

Trong thời kỳ đỉnh cao của IS, dưới sự dẫn dắt của Abu Bakr, tổ chức này đã kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn của Syria và Iraq. Tuy nhiên sau cái chết của thủ lĩnh Baghdadi vào năm 2019, tổ chức bị đẩy lùi và ngày càng thu hẹp hoạt động.

Tuy nhiên trong khoảng thời gian gần đây, các tay súng IS đang bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công trở lại ở Iraq và Syria.

IS công bố thủ lĩnh mới, xác nhận thủ lĩnh tiền nhiệm đã chết - ảnh 2

Ngôi nhà nơi Mỹ tấn công khiến thủ lĩnh IS thiệt mạng

afp

IS không xác nhận hay bác bỏ thông tin của phía Mỹ về chiến dịch khiến thủ lĩnh Abu Ibrahim thiệt mạng. Người phát ngôn mới của IS Abu Umar al Muhajir phát biểu trong đoạn ghi âm sẵn đưa ra vào ngày 10.3 cho hay ông Abu Ibrahim tham gia trận chiến cuối là tại nhà tù Ghwayran ở thành phố Hasaka phía đông bắc Syria hồi tháng 1.

Ít nhất 200 tù nhân và thành viên IS cùng 30 nhân viên an ninh thiệt mạng trong cuộc tấn công vào nhà tù trên, trong nỗ lực của tổ chức này nhằm giải cứu các thành viên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU