Iraq thay thủ tướng

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tổng thống Iraq vào hôm 11.8 đã chấp nhận đề xuất bổ nhiệm Phó chủ tịch quốc hội Haider al-Abadi cho chức thủ tướng, thay thế Thủ tướng đương nhiệm Nuri al-Maliki.

Iraq thay thủ tướng

(TNO) Tổng thống Iraq Fuad Masum vào hôm 11.8 đã chấp nhận đề xuất bổ nhiệm Phó chủ tịch quốc hội Haider al-Abadi cho chức thủ tướng, thay thế thủ tướng đương nhiệm Nuri al-Maliki.

“Đất nước đang nằm trong tay ông”, Tổng thống Fuad Masum nói với ông Abadi sau khi chấp thuận đề cử đưa ông này vào chức thủ tướng, AFP đưa tin.   

Ông Abadi có 30 ngày để thành lập chính phủ mới tại Iraq. Ngay sau khi đề cử nói trên được đưa ra, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng ủng hộ động thái này của chính phủ Iraq.

Tuy nhiên, đương kim Thủ tướng Maliki đã phản đối quyết định đưa ông Abadi lên thay thế mình và cho rằng đây là một sự vi hiến.

Ông Maliki còn cáo buộc Washington hiện đang tìm cách cản trở mình.

AFP cho biết liên minh các đảng Shiite của ông Maliki đã giành được chiến thắng nhẹ nhàng trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 4.

Nhưng sau đó địa vị của thủ tướng Iraq bị lung lay sau khi các chiến binh thuộc tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo và Cận Đông (ISIS) phát động một cuộc tấn công chiếm lấy một vùng rộng lớn miền bắc Iraq vào đầu tháng 6.

Trong một cuộc phỏng vấn với AFP hồi năm 2011, vị thủ tướng 64 tuổi này từng khẳng định sẽ không tranh cử cho nhiệm kỳ thứ 3, nhưng sau đó ông đã đổi ý bất chấp việc mất đi sự ủng hộ của gần như toàn bộ các đồng minh trước đây, gồm Mỹ, Iran, các giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite và cả đảng Dawa của ông.

Hoàng Uy

>> Nội bộ chính phủ Iraq bất ổn, lực lượng an ninh tràn ngập thủ đô
>> Các tay súng Hồi giáo cực đoan Iraq âm mưu ‘thánh chiến’ ở Trung Quốc
>> 500 người Yazidi ở miền bắc Iraq nghi bị sát hại, chôn sống
>> Mỹ tiếp tục không kích ở Iraq
>> Máy bay quân sự Mỹ thả hàng cứu trợ cho thường dân Iraq

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU