Iraq quá nóng, cha phải đặt con vào tủ lạnh cho mát

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi nhiệt kế tăng lên 52 độ C trong tuần qua, một người cha tên Ali Karrar đặt con mình vào tủ lạnh trong vài phút với hy vọng có thể làm đứa bé dễ chịu phần nào trước cái nóng khủng khiếp ở Iraq.

Nước đá bán chạy vì thời tiết quá nóng ở Iraq /// AFP/Getty
Nước đá bán chạy vì thời tiết quá nóng ở Iraq
AFP/Getty

Tuy nhiên, đến lúc Iraq xảy ra tình trạng cúp điện trên toàn quốc vào tối 29.6, đa số người dân bị đẩy vào tình thế phải bó tay chịu trận trước cái nóng như thiêu đốt, theo Hãng tin AFP hôm 4.7.

Những người có điều kiện lập tức mua máy phát điện cá nhân để phục vụ cho nhu cầu gia đình, nhưng trong số này không có ông Karrar, cư ngụ tại thành phố Al-Hillah cách Baghdad khoảng 100 km về phía nam, cũng như nhiều người ở miền nam nông thôn và nghèo đói.

Bốn tỉnh miền nam Iraq đã bị mất điện từ thứ ba tuần trước (27.6), bao gồm Basra, thành phố cảng then chốt của nước này.

Cái nóng dường như vượt quá sức chịu đựng của con người, một phần do độ ẩm cao ở khu vực. Điều càng làm người dân giận dữ hơn là các ban ngành liên quan không nhận trách nhiệm và đổ lỗi cho nhau.

“Bộ năng lượng chỉ trích bộ dầu khí, còn bộ dầu khí nói đây là lỗi của bộ tài chính, và bộ tài chính lại đẩy quả bóng cho Iran. Thế nhưng Iran khẳng định chẳng có liên can gì đến chuyện này, và chính quyền Baghdad phải chịu trách nhiệm. Đến lượt mình, chính phủ Iraq tiếp tục đổ lỗi cho những người chỉ trích phía quan chức”, một nhà phân tích chính trị của Iraq Sajad Jiyad trình bày trên Twitter.

“Các chính trị gia phủi bỏ toàn bộ trách nhiệm và nói: “Chúng ta phải sống với nó”, ông Jiyad chỉ ra.

Nắng nóng thiêu đốt, hàng trăm người tử vong tại Canada và Mỹ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU