Iran tuyên bố bắt giữ phó đại sứ Anh vì nghi gián điệp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Iran ngày 6.7 cho biết Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã bắt giữ một số người nước ngoài, trong đó có phó trưởng phái đoàn ngoại giao Anh tại Tehran, vì có hành vi gián điệp. London sau đó bác bỏ.

Iran tuyên bố bắt giữ phó đại sứ Anh vì nghi gián điệp - ảnh 1

Ông Giles Whitaker, phó đại sứ Anh tại Tehran, trồng cây tại Tehran năm 2019

chụp màn hình twitter

Reuters dẫn lại bản tin từ truyền hình nhà nước Iran ngày 6.7 cho biết Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã bắt giữ một số người nước ngoài vì các hành vi gián điệp như lấy mẫu đất ở khu vực cấm. Những người bị bắt giữ được cho là bao gồm ông Giles Whitaker, phó trưởng phái đoàn ngoại giao Anh tại Tehran.

"Những điệp viên này đã lấy mẫu đất ở sa mạc miền trung của Iran, nơi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tiến hành các cuộc tập trận tên lửa vũ trụ", truyền hình nhà nước Iran tuyên bố.

Truyền hình Iran cũng phát đoạn video được cho là ghi lại cảnh ông Giles Whitaker và gia đình ở miền trung Iran, mà Tehran cho là dường như đang lấy mẫu đất. Kênh truyền hình cho biết hành động này được ghi nhận gần một khu vực đang diễn ra một vụ thử tên lửa của IRGC.

"Ông Whitaker đã bị trục xuất khỏi thành phố sau khi xin lỗi chính quyền", bản tin cho biết.

Bản tin không nói rõ thời điểm những người này bị bắt hay liệu họ đã được thả ra hay chưa. Tuy nhiên, thông tin trên đã bị phía Anh bác bỏ. "Các bản tin về vụ bắt giữ một nhà ngoại giao Anh ở Iran là hoàn toàn sai sự thật", người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Anh cho biết.

Ông Samuel Heath, người phát ngôn của phái đoàn ngoại giao Anh tại Mỹ, còn viết trên Twitter: "Ông Whitaker không còn làm việc ở Iran nữa!"

Một trong những người khác bị bắt giữ được truyền hình nhà nước Iran xác định là chồng của tùy viên văn hóa Áo tại Iran. Các quan chức Áo chưa bình luận về thông tin trên này.

Truyền hình Iran cũng chiếu hình ảnh của một người nước ngoài thứ ba bị bắt. Người này được xác định là Maciej Walczak, một giáo sư đại học ở Ba Lan. Ông Walczak được cho là đang ở Iran với tư cách là khách du lịch.

Truyền hình Iran cũng phát đoạn phim ghi lại cảnh ông Walczak và ba đồng nghiệp mà Tehran cho là dường như đang thu thập các mẫu đất ở một khu vực khác sau khi đến thăm Iran trong một chương trình trao đổi khoa học. Hành động này diễn ra cùng thời điểm với một vụ thử tên lửa ở tỉnh Kerman, miền nam Iran.

Theo Reuters, IRGC đã bắt giữ hàng chục người mang hai quốc tịch và người nước ngoài trong những năm gần đây, hầu hết với các cáo buộc liên quan đến gián điệp và an ninh.

Các nhóm nhân quyền cáo buộc Iran cố gắng giành sự nhượng bộ từ các quốc gia khác thông qua những vụ bắt giữ này. Trong khi đó, Tehran phủ nhận việc bắt người vì lý do chính trị.

Iran thử nghiệm tên lửa không gian, Mỹ nói gây bất ổn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU