Iran thừa nhận quân đội vô tình bắn rơi máy bay Ukraine vì 'thời điểm căng thẳng'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Truyền hình Iran ngày 11.1 đưa tin quân đội nước này đã bắn rơi máy bay Boeing 737-800 của Ukraine do vô tình. Quân đội Iran xin lỗi vì thảm họa và tuyên bố những người chịu trách nhiệm cho hành động này sẽ bị truy tố.

Sơ lược diễn tiến vụ máy bay Ukraine rơi ở Iran /// Nguồn: Daily Mail
Sơ lược diễn tiến vụ máy bay Ukraine rơi ở Iran
Nguồn: Daily Mail

Chiếc Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine International Airlines chở theo 176 người đã bị quân đội Iran bắn rơi do "vô tình" , AP trích bản tin của truyền hình Iran cho biết.

Bản tin quy trách nhiệm vụ bắn rơi máy bay là do "lỗi con người".

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng cho rằng máy bay rơi “do lỗi con người”, xảy ra giữa thời điểm khủng hoảng do hành động phiêu lưu mạo hiểm của Mỹ gây ra.

[VIDEO] Iran thừa nhận bắn rơi máy bay Ukraine

Quân đội Iran thừa nhận đã lầm tưởng máy bay Ukraine là máy bay của lực lượng thù địch, đồng thời cho biết đã ở trong tình trạng cảnh giác cao nhất giữa lúc căng thẳng với Mỹ.

“Một ngày buồn. Kết luận ban đầu của cuộc điều tra nội bộ quân đội cho thấy lỗi con người vào thời điểm căng thẳng gây ra do sự phiêu lưu mạo hiểm của Mỹ đã dẫn đến thảm họa. Chúng tôi bày tỏ sự hối tiếc, xin lỗi và chia buồn sâu sắc đến người dân, gia đình toàn thể nạn nhân và những nước bị ảnh hưởng”, Ngoại trưởng Zarif viết trên Twitter.

Quân đội Iran xin lỗi vì thảm họa và tuyên bố những người chịu trách nhiệm cho hành động này sẽ bị truy tố. Mặt khác, quân đội Iran sẽ nâng cấp hệ thống khí tài nhằm ngăn ngừa những sai lầm tương tự lặp lại trong tương lai.

>> Từ vụ Iran bắn rơi máy bay Ukraine, nhìn lại những thảm họa máy bay chở khách bị bắn rơi

Viết trên Twitter, Tổng thống Iran Hassan Rouhani bày tỏ sự đáng tiếc về vụ bắn nhầm gây ra tai nạn “kinh hoàng” khiến 176 người vô tội thiệt mạng. Ông cho biết các cuộc điều tra đang được tiếp tục để xác định và truy tố những người gây ra thảm kịch to lớn và sai lầm không thể tha thứ này.

[SỐC] Toàn cảnh khoảnh khắc máy bay Ukraine bị bắn rơi tại Iran

Ngoại trưởng Ukraine Prystaiko trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 10.1 cho biết cơ quan điều tra Ukaine đã tiếp cận được dữ liệu trao đổi giữa đài kiểm soát không lưu và phi hành đoàn trên máy bay hãng Ukraine International Airlines bị Iran bắn rơi ngày 8.1. Ông nói lời cuối cùng của phi công là “yên bình và mọi thứ đều ổn”.

Máy bay Ukraine bị rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Imam Khomeini ở Tehran rạng sáng 8.1, sau khi Iran phóng tên lửa tấn công 2 căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq để báo thù cho cái chết của chỉ huy đặc nhiệm Qassem Soleimani.

Iran những ngày qua phủ nhận máy bay đã bị tên lửa bắn rơi nhưng giới tình báo Mỹ và Canada tin rằng chiếc máy bay đã bị tên lửa phòng không Tor-M1 bắn rơi.

[VIDEO] Hình ảnh video "tên lửa bắn trúng máy bay" tại Iran

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU