Iran tập trận ‘sẵn sàng đối đầu với kẻ thù’ ở vùng Vịnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cuộc tập trận Zolfaqar-1400 diễn ra trên khu vực trải dài từ phía đông eo biển Hormuz đến phía bắc Ấn Độ Dương và tại biển Đỏ.

Iran tập trận ‘sẵn sàng đối đầu với kẻ thù’ ở vùng Vịnh - ảnh 1

Các binh sĩ Iran tham gia cuộc tập trận

Ảnh chụp màn hình Tehran times

Hãng Reuters đưa tin quân đội Iran khai mạc cuộc tập trận thường niên gần cửa ngõ vùng Vịnh vào ngày 7.11, vài tuần trước khi nối lại đối thoại với các nước nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

“Cuộc tập trận tại bờ biển Iran trên vịnh Oman là nhằm thể hiện sức mạnh quân sự và tình trạng sẵn sàng đối đầu với những kẻ thù”, theo đô đốc Mahmoud Mousavi, phát ngôn viên của cuộc tập trận Zolfaqar-1400.

Quân đội Iran tổ chức tập trận thường niên

Cuộc tập trận diễn ra trên khu vực trải dài từ phía đông eo biển Hormuz đến phía bắc Ấn Độ Dương và tại biển Đỏ. Khoảng 1/5 sản lượng dầu được tiêu thụ trên thế giới đều đi qua eo biển chiến lược Hormuz.

Tờ Tehran Times dẫn lời ông Mousavi cho hay các đơn vị chiến thuật và bờ biển đã tập trận với các thiết bị chiến tranh điện tử và máy bay không người lái (UAV), trong đó có các UAV nội địa như Ababil-3, Yasir, Sadeq, Mohajer-4 và Simorgh, bên cạnh các máy bay P3F, RF4 và Boeing 707.

Ông khen ngợi sự ổn định về liên lạc trong cuộc tập trận và cho hay các đơn vị phòng không đã đối đầu với các mục tiêu của kẻ thù mô phỏng.

Nhiều lần chạm trán đã xảy ra giữa quân đội Iran và các lực lượng Mỹ tại vùng Vịnh từ năm 2018, sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Iran phản ứng bằng cách vi phạm ngưỡng giới hạn về làm giàu uranium trong chương trình hạt nhân. Các cuộc đối thoại gián tiếp giữa Iran và chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ nối lại tại Vienna (Áo) vào ngày 29.11.

Hình ảnh hiếm: MiG-29 Iran bắn tên lửa tầm nhiệt hạ mục tiêu trên không

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU