Iran bị nghi đứng sau vụ UAV tấn công căn cứ có binh sĩ Mỹ ở Syria

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức Mỹ cho hay họ tin rằng Iran đứng sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) tại căn cứ có binh sĩ Mỹ đóng trú ở Syria hồi tuần rồi.

Iran bị nghi đứng sau vụ UAV tấn công căn cứ có binh sĩ Mỹ ở Syria - ảnh 1
Một máy bay không người lái do Iran chế tạo

Chụp Màn hình The TIMES Of ISrael

AP hôm 25.10 dẫn lời giới chức Mỹ khẳng định những chiếc UAV tham gia tấn công căn cứ al-Tanf ở Syria ngày 20.10 không được phóng từ Iran, nhưng Washington tin rằng Tehran đã cung cấp nguồn lực và khuyến khích tiến hành cuộc tấn công đó. Giới chức Mỹ khẳng định đó là UAV do Iran chế tạo và Tehran dường như đã hỗ trợ cho việc sử dụng chúng.

Giới chức Mỹ cho biết thêm họ tin vụ tấn công nói trên liên quan 5 chiếc UAV gắn chất nổ và chúng tấn công phía binh sĩ Mỹ đóng trú ở al-Tanf và cả phía có lực lượng đối lập. Không có thông tin về thương vong từ vụ tấn công.

4 máy bay không người lái của Iran tiếp cận tàu sân bay Mỹ

Binh sĩ của Mỹ và lực lượng liên quan đóng trú ở al-Tanf để huấn luyện các lực lượng Syria để đối phó các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby ngày 25.10 gọi đó là cuộc tấn công phức tạp có sự phối hợp và Mỹ từng chứng kiến các cuộc tấn công tương tự từ những nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn. Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp chi tiết, nói rằng ông chưa được cập nhật về đạn dược được dùng trong cuộc tấn công.

Trong khi đó, một số trang tin ủng hộ Iran loan tin cuộc tấn công nhắm vào al-Tanf do “các đồng minh của Syria” nhằm đáp trả cuộc tấn công trước đó vài ngày gần thị trấn Palmyra ở Syria. Israel bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công đó, trong khi giới chức Mỹ khẳng định nước này không liên quan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU