Iran âm mưu ám sát đại sứ Mỹ tại Nam Phi?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Tehran đang tính toán âm mưu ám sát đại sứ Mỹ tại Nam Phi nhằm trả đũa cho cái chết của tướng đặc nhiệm Iran hồi đầu năm, theo các quan chức Mỹ tiếp cận được báo cáo tình báo về vấn đề này.

Thiếu tướng Qassem Soleimani (giữa) /// Văn phòng Lãnh đạo Tối cao Iran
Thiếu tướng Qassem Soleimani (giữa)
Văn phòng Lãnh đạo Tối cao Iran

Theo trang Politico hôm 13.9, giới chức Mỹ bắt đầu thu thập được được thông tin tình báo về mối đe dọa nhằm vào nữ đại sứ Lana Marks, 66 tuổi, từ mùa xuân năm nay.

Tuy nhiên, mối đe dọa đang trở nên rõ ràng hơn trong những tuần gần đây. Giới chức Mỹ cũng nắm được nguồn tin cho thấy đại sứ quán Iran ở Pretoria, thủ đô Nam Phi, dường như can dự vào âm mưu này.

Iran âm mưu ám sát đại sứ Mỹ tại Nam Phi? - ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại Nam Phi Lana Marks

Đại sứ quán Mỹ tại Nam Phi

Ám sát nhà ngoại giao Mỹ là một trong vài phương án mà giới chức Mỹ cho rằng chính quyền Tehran đang xem xét trong thời gian qua, nhằm trả đũa cho cái chết của thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ nhất của quân đội Iran là lữ đoàn đặc nhiệm al-Quds.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo cho quân đội Mỹ điều động máy bay không người lái MQ-9 Reaper nã tên lửa vào đoàn xe chở ông ở sân bay quốc tế Baghdad, Iraq ngày 3.1, sát hại vị tướng được mệnh danh là “đặc vụ quyền lực nhất ở Trung Đông”.

Ám sát tướng Vệ binh Cách mạng Iran, Mỹ vi phạm hiến chương LHQ

Theo quy định của Mỹ, các cơ quan tình báo buộc phải thông báo cho người đang đối mặt nguy cơ bị đe dọa, và trong trường hợp có liên quan đến giới chức chính quyền Washington, các cuộc họp cung cấp tin và tăng cường an ninh sẽ được tiến hành.

Vì thế, đại sứ Marks biết mình đang nằm trong danh sách mục tiêu của chính quyền Iran, dựa trên thông tin tình báo Mỹ.

Nếu Iran tiến hành vụ ám sát nhằm vào các nhân vật của chính quyền và quân đội Mỹ, căng thẳng Iran – Mỹ sẽ càng thêm nghiêm trọng và đẩy Tổng thống Trump vào tình thế phải cân nhắc có nên giáng đòn trả đũa hay không, nhất là khi cuộc bầu cử Mỹ đang đến gần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU