iPhone 13 Pro/Pro Max sẽ có nút bật/tắt chế độ chụp macro

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tiếp thu những phản hồi về tính năng macro chỉ được AI điều khiển trên iPhone 13 Pro và Pro Max, Apple đã thêm nút bật/tắt tính năng này, dự kiến ra mắt cùng bản cập nhật iOS 15.2.

Hai tính năng mong đợi nhất lại gây thất vọng nhất

Quay lại thời điểm tháng 9.2021, Apple chính thức ra mắt thế hệ iPhone 13 với 4 dòng: iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max. Đáng chú ý, hai dòng thiết bị cao cấp (Pro và Pro Max) được Apple đề cập rất nhiều về sự cải tiến của cụm camera, tiêu biểu nhất (và cũng được iFan mong chờ nhất) là chế độ quay phim điện ảnh (cinematic mode) và chụp ảnh macro. Tuy nhiên, sau thời gian lên kệ thì đây lại là hai tính năng nhận về nhiều phản hồi tiêu cực nhất.

iPhone 13 Pro/Pro Max sẽ có nút bật/tắt chế độ chụp macro - ảnh 1

Chế độ quay phim điện ảnh và chụp ảnh macro trên iPhone 13 Pro/Pro Max bị người dùng than phiền khá nhiều

9TO5mac

Về tính năng quay phim điện ảnh, nhiều chuyên gia nhận định thuật toán mà Apple xây dựng cho tính năng này vẫn chưa đủ thông minh để có thể phân tách các vật thể. Điều này dẫn đến “xóa phông không chính xác” và đôi lúc không thể nhận diện ra các đối tượng, vật thể. Tuy nhiên, các thuật toán này được áp dụng “máy học” (machine learning), do đó độ chính xác sẽ dần được cải thiện qua những bản cập nhật tiếp theo.

Trong khi đó, những lời bình phẩm dành cho tính năng chụp macro lại có phần thậm tệ hơn. Hiện tại, tính năng macro trên iPhone 13 Pro và Pro Max chỉ có thể được kích hoạt bởi AI (trí tuệ nhân tạo), quá trình này hoàn toàn tự động khi người dùng đưa cụm camera vào thật gần vật thể. Thế nhưng, việc thiết bị nhận diện sai lại không hề hiếm gặp. Cứ mỗi lần như vậy là phần mềm máy ảnh liên tục chuyển giữa ống kính siêu rộng và ống kính góc rộng. Việc này làm không ít người dùng khó chịu và quyết định tắt hẳn tính năng.

iPhone 13 Pro/Pro Max sẽ có nút bật/tắt chế độ chụp macro - ảnh 2

Không ít người dùng đã tắt tính năng macro tự động

chụp màn hình

Apple sẽ “sửa sai” trong phiên bản iOS 15.2

Gần đây, bản cập nhật thử nghiệm iOS 15.2 beta 2 đã được phát hành. Mặc dù nhật ký sửa đổi của bản cập nhật này không hề đề cập đến, nhà sáng tạo nội dung YouTube Aaron Zollo đã phát hiện ra rằng Apple đã “âm thầm” sửa đổi tính năng chụp macro.

Cụ thể, khi đưa ống kính iPhone 13 Pro đến sát vật thể thì trên màn hình ứng dụng camera sẽ hiện ra biểu tượng chụp macro (hình bông hoa) và người dùng có thể tùy chọn kích hoạt chế độ chụp macro, thay vì tự ý chuyển sang ống kính siêu rộng như trước đây. Aaron cũng đề cập rằng người dùng cần phải chủ động vào Cài đặt > Camera và tắt Macro tự động trước, sau đó vào Bảo lưu cài đặt và bật Macro tự động ở trong này.

Có lẽ cách bố trí cài đặt này vẫn chưa hợp lý, vậy nên Apple đã quyết định không đưa vào nhật ký sửa đổi của iOS 15.2 beta 2, thay vào đó họ sẽ đợi đến khi hoàn thiện mới công bố chính thức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU