Intel ra mắt VGA rời cho laptop – Tạo thế kiềng ba chân trong mảng đồ họa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Intel vừa giới thiệu dải VGA rời thuộc dòng Arc, được phát triển dựa trên nền kiến trúc Xe HPG, dành cho máy tính xách tay chuyên game và sáng tạo nội dunng.

Nhóm sản phẩm VGA đầu tiên được trình làng sẽ xuất hiện trên laptop. Các phiên bản Intel Arc dành cho máy tính để bàn cá nhân cũng như máy trạm sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Intel ra mắt VGA rời cho laptop – Tạo thế kiềng ba chân trong mảng đồ họa - ảnh 1

Vi xử lý đồ họa Intel Arc 3

Có 3 phiên bản VGA rời, bao gồm Intel Arc 3, Arc 5 và Arc 7. Arc 3 là card đồ họa thấp nhất, được sản xuất dựa trên kiến trúc ACM-G11, trong khi Arc 5 và Arc 7 sẽ có kích thước bề mặt lớn hơn, sử dụng kiến trúc ACM-G10.

Nhân đồ họa Arc 3 hiện tại có 2 mã, A350M và A370M, gồm 6 nhân Xe, 6 nhân xử lý ánh sáng, và tốc độ xung nhịp trung bình 1150MHz, ăn khoảng 25-50W điện. A370M có 8 nhân Xe, 8 đơn vị xử lý ánh sáng, và tốc độ xung nhịp 1550MHz cùng mức tiêu thụ điện từ 35 đến 50W. Cả 2 đều có 4GB RAM GDDR6, và băng thông bộ nhớ 64-bit.

Intel ra mắt VGA rời cho laptop – Tạo thế kiềng ba chân trong mảng đồ họa - ảnh 2

Vi xử lý đồ họa của Intel có nhiều phiên bản, từ phổ thông đến cao cấp

Các phiên bản cao cấp hơn với nhiều nhân, bộ nhớ cùng lượng điện năng tiêu thụ lớn cũng được sản xuất dựa trên nền kiến trúc cơ bản kể trên, và thiết kế cũng không khác biệt nhiều.

Về hiệu năng game, Intel Arc 3 hướng đến nhu cầu chơi game đạt tốc độ 60 khung hình/giây ở độ phân giải 1080p. Dựa theo thử nghiệm của hãng, Arc A370M với vi xử lý Core i7-12700H đạt hơn 60 khung hình/giây ở hầu hết các tựa game AAA với thiết lập đồ họa trung bình, và hơn 90 khung hình/giây ở những tựa game eSports.

Intel ra mắt VGA rời cho laptop – Tạo thế kiềng ba chân trong mảng đồ họa - ảnh 3

Danh sách đầy đủ các mã VGA Arc của Intel

Vi xử lý đồ họa của Intel được tích hợp cỗ máy XMX AI, tương đồng với nhân Tensor của Nvidia. Điều này cho phép tăng tốc hiệu năng của máy học (machine learning) và AI, nâng cấp theo thời gian tính năng XeSS, phiên bản DLSS của Intel.

Bộ máy xử lý đồ họa của VGA là điểm nhấn lớn nhất của sản phẩm. Các vi xử lý đồ họa của Intel là những thiết bị đầu tiên trong ngành công nghiệp hỗ trợ tăng tốc mã hóa AV1, giúp lưu trữ và mã hóa nội dung nhanh chóng hơn ở thời điểm hiện tại.

Intel ra mắt VGA rời cho laptop – Tạo thế kiềng ba chân trong mảng đồ họa - ảnh 4

Intel Arc hỗ trợ bộ mã hóa AV1

Intel cũng tích hợp một tính năng gọi là Deep Link, chia sẻ các tài nguyên giữa vi xử lý Arc với CPU của Intel, cải thiện hiệu năng nhiều hơn nữa. Dynamic Power Share tự động điều chỉnh năng lượng giữa CPU và GPU và phân bố đến những nơi cần thiết để tăng hiệu quả lên hơn 30%. Hyper Compute sử dụng các tính năng AI của GPU và CPU để tăng tốc các tác vụ lên hơn 24%. Hyper Encode tối ưu hóa cả GPU và CPU để tăng tốc những nhiệm vụ mã hóa dữ liệu lên hơn 60%.

Intel ra mắt VGA rời cho laptop – Tạo thế kiềng ba chân trong mảng đồ họa - ảnh 5

Deep Link giúp tăng cường hiệu năng của VGA

Intel cũng nhân dịp này trình làng phần mềm Arc Control mới, trong đó người dùng có thể theo dõi các driver game mới, tinh chỉnh hiệu năng, truy cập các ứng dụng dành cho stream, và bộ thư viện game của mình. Arc Control sẽ hiểu được cả Arc lẫn GPU Iris, và không đòi hỏi phải đăng nhập như GeForce Experience.

Intel ra mắt VGA rời cho laptop – Tạo thế kiềng ba chân trong mảng đồ họa - ảnh 6

Phần mềm quản lý VGA của Intel Arc

Intel Arc 3 hiện đang được trang bị trong các laptop như Samsung Galaxy Book2 Pro, và một vài thiết bị OEM khác, như Asus, Lenovo, HP, Acer...

Intel cũng đã vén một tấm màn về thông tin của card đồ họa cho máy tính bàn. Có một đoạn video ngắn cho thấy hình dạng của VGA, vốn là phiên bản Founders Edition giới hạn do Intel sản xuất. Dĩ nhiên sẽ có các mẫu khác đến từ đối tác của hãng, nhưng không có nhiều thông tin sâu hơn về dải sản phẩm này.

Ông Roger Chandler, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc phụ trách mảng Đồ họa và Gaming của tập đoàn Intel, đã có những chia sẻ về sự kiện đáng nhớ này của hãng:

Dòng sản phẩm card đồ họa Intel Arc A Series đầu tiên sẽ được ứng dụng cho laptop, với nhiều sản phẩm dự kiến ra mắt trong năm nay dành cho máy tính để bàn và máy trạm.

Intel ra mắt VGA rời cho laptop – Tạo thế kiềng ba chân trong mảng đồ họa - ảnh 7

Ông Roger Chandler, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc phụ trách mảng Đồ họa và Gaming của tập đoàn Intel

Trong suốt nhiều thập kỷ, Intel vẫn luôn đi đầu trong công cuộc cải tiến nền tảng PC. Intel đã tạo ra các thế hệ sản phẩm CPU sở hữu hiệu năng vượt trội, đáp ứng nhu cầu của hàng tỷ khách hàng. Những tính năng như USB, Thunderbolt và Wi-Fi của Intel là tiền đề để cải thiện khả năng kết nối. Và thông qua sự hợp tác với hệ sinh thái PC, chúng tôi đã phát triển kiến trúc PCI mang tính đột phá và nền tảng Intel Evo, phá vỡ những giới hạn của các sản phẩm di động.

Giá trị cốt lõi trong các hoạt động của Intel là cam kết cải tiến nền tảng PC nhằm đáp ứng nhu cầu điện toán ngày càng cao của các chuyên gia, người tiêu dùng, game thủ cũng như nhà sáng tạo nội dung trên khắp thế giới. Và ngay bây giờ, chúng tôi đã sẵn sàng đi những bước tiếp theo trong hành trình kiến tạo những đổi mới.

Ngày hôm nay, Intel chính thức ra mắt dòng card đồ họa (GPU) Intel Arc dành cho laptop, từng bước một hoàn thiện nền tảng Intel. Đây là những sản phẩm GPU rời xuất hiện lần đầu tiên trong danh mục sản phẩm card đồ họa Intel Arc A-Series trên máy tính xách tay, cùng với các sản phẩm máy tính để bàn và máy trạm dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Sau đây sẽ là phần tóm tắt xoay quanh những điểm nổi bật của nền tảng Intel Arc cũng như dòng sản phẩm card đồ họa di động, đặc biệt là cách hai dòng sản phẩm sẽ cung cấp hiệu năng tối ưu để mang lại trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng phần cứng, phần mềm, dịch vụ và đặc biệt là các ứng dụng đồ họa.

Intel ra mắt VGA rời cho laptop – Tạo thế kiềng ba chân trong mảng đồ họa - ảnh 8

Danh sách các game hỗ trợ Intel Arc

• Các sản phẩm laptop mới sở hữu card đồ họa Intel Arc: Intel đã hợp tác với các Nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) hàng đầu để đồng thiết kế một loạt sản phẩm máy tính xách tay sở hữu khả năng chơi game và sáng tạo nội dung vượt trội khi được trang bị card đồ họa Intel Arc và bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 12. Nhiều hệ thống mới với đồ họa Intel Arc 3 đảm bảo độ nhạy bén mang tính đặc trưng của nền tảng Intel Evo, cam kết tuổi thọ pin và hỗ trợ kết nối Wi-Fi 6 ở dạng mỏng và nhẹ.

Các sản phẩm laptop sử dụng card đồ họa Intel Arc 3 cho phép người dùng chơi game ở độ phân giải 1080p sắc nét, đồng thời cải thiện tính năng sáng tạo nội dung. Bên cạnh đó, những dòng laptop sở hữu card đồ họa Intel Arc 5 và Intel Arc 7 sẽ làm hài lòng những nhà sáng tạo yêu cầu những tính năng hiện đại như khả năng xử lý đồ họa vượt trội và điện toán nâng cao.

Vào thời điểm hiện tại, bạn đã có thể tiến hành đặt hàng trước cho những chiếc laptop đầu tiên sở hữu card đồ họa Intel Arc 3. Và trong mùa hè năm nay, hãy đón chờ những thiết kế vượt trội đến từ dòng sản phẩm card đồ họa Intel Arc 5 và Intel Arc 7.

• Mở ra nền tảng laptop mới: Khởi đầu của dòng sản phẩm sở hữu card đồ họa Intel Arc A-Series và quá trình cải tiến đồ họa mang tính nền tảng của Intel nằm ở vi kiến trúc Xe đồ họa hiệu suất cao (Xe HPG) hoàn toàn mới, được thiết kế dành cho game thủ và người sáng tạo. Intel đã tích hợp rất nhiều công nghệ tuyệt vời vào Xe HPG, bao gồm Xe-lõi mạnh mẽ với công cụ Intel XMX AI, đường ống đồ họa (graphics pipeline) được tối ưu hóa cho DirectX 12 Ultimate với khả năng tăng tốc phần cứng nhằm phục vụ tính năng ray tracing, cùng với Xe Media Engine được điều chỉnh để tăng tốc các tác vụ sáng tạo của hiện tại cũng như tương lai, và không thể không kể đến Xe Display Engine được trang bị sẵn sàng để tương thích với DisplayPort 2.0 UHBR10.

• Công cụ AI của Intel Xe Matrix Extensions (XMX) cải thiện khả năng tính toán và đẩy nhanh quá trình xử lý các tác vụ cần đến AI. Các công cụ AI sở hữu khả năng tính toán nhanh hơn gấp 16 lần so với các vectơ GPU truyền thống, nhanh chóng hoàn thành các tác vụ suy luận AI (AI inferencing), từ đó tăng khả năng tải các ứng dụng dành cho hiệu suất công việc (productivity), gaming và sáng tạo nội dung.

• Xe Super Sampling (XeSS) là giải pháp tận dụng sức mạnh của động cơ XMX AI thuộc card đồ họa Intel Arc nhằm mang lại hiệu năng vượt trội, và sẽ được tăng tốc khi được trang bị AI. XeSS là công nghệ nâng cấp mới sử dụng kỹ thuật deep learning để tổng hợp hình ảnh sở hữu chất lượng tương đương với kết xuất nguyên bản độ phân giải cao (native high-res rendering). XeSS dự kiến ra mắt vào mùa hè này và sẽ được hỗ trợ trên tất cả các sản phẩm có card đồ họa Intel Arc A-Series.

• GPU Intel Arc A-Series là dòng card đồ họa đầu tiên sở hữu khả năng sử dụng phần cứng gia tốc AV1 (AV1 hardware acceleration) một cách trọn vẹn nhất, bao gồm việc mã hóa và giải mã nhằm giúp cải thiện tốc độ mã hóa video và đem đến chất lượng phát trực tuyến tuyệt vời trên cùng một băng thông Internet. Chúng tôi đã làm việc với các đối tác trong lĩnh vực công nghệ để đảm bảo rằng AV1 sẽ có mặt tại các nền tảng truyền thông phổ biến nhất, đồng thời hứa hẹn tính ứng dụng rộng rãi trong năm nay. Trong tương lai, bộ giải mã AV1 chắc chắn sẽ tạo ra những thay đổi không ngờ trong việc mã hóa và phát video trực tuyến.

• Intel đã sử dụng công nghệ Intel Deep Link cho phép GPU Intel Arc hoạt động liền mạch với CPU Intel và đồ họa tích hợp để cải thiện hiệu năng trong quá trình chơi game, cùng như trong việc sáng tạo nội dung và phát sóng trực tuyến. Intel Deep Link hỗ trợ tính năng power sharing tiên tiến, phân phối điện năng trên các nền tảng một cách hợp lý nhất nhằm tăng hiệu suất sử dụng các ứng dụng liên quan tới sáng tạo và điện toán lên 30%.1 Với Hyper Encode và Hyper Compute, Deep Link cho phép tăng tốc khi sử dụng đa động cơ trong các tác vụ liên quan đến chuyển mã và AI. Để biết thông tin chi tiết, vui lòng xem tệp dữ kiện về sản phẩm được đính kèm.

• Trải nghiệm cộng đồng: Đồ họa Intel Arc không chỉ là một phần cứng trong máy tính để bàn. Dòng sản phẩm này còn mở ra một không gian nhằm phục vụ nhu cầu sáng tạo và giải trí.

Intel hiện đang có một đội ngũ đang làm việc hết mình để mang đến các trình điều khiển dành riêng cho game thủ vào Day 0 (Day 0 game-ready drivers). Bạn có thể theo dõi trong giao diện Intel Arc Control mới, một cổng thông tin tổng hợp cho phép bạn toàn quyền kiểm soát trải nghiệm chơi game. Intel Arc Control cũng bao gồm các cấu hình hiệu suất tùy chỉnh, phát trực tuyến tích hợp, camera ảo, trình điều khiển Game ON tích hợp, chế độ chụp hình trò chơi tự động... Ứng dụng hỗ trợ đồ họa Intel Iris X e và GPU Intel Arc đảm bảo trải nghiệm trơn tru nhất cùng với phần mềm.

Intel ra mắt VGA rời cho laptop – Tạo thế kiềng ba chân trong mảng đồ họa - ảnh 9

CPU và VGA của Intel sẽ hoạt động tương thích với nhau

Nhờ vào sự đồng hành cùng những đối tác, Intel đang tạo ra một danh sách những trò chơi và ứng dụng đa phương tiện được tối ưu hóa dành cho khách hàng ưa thích đồ họa rời thông qua các gói khởi chạy đặc biệt. Các gói sẽ có sự khác biệt tùy theo hệ thống và khu vực phát hành. Gói đầu tiên sẽ ra mắt vào tháng 4 cùng lúc với việc phát hành các sản phẩm di động A-Series của chúng tôi.

Mục tiêu của hãng là mang đến nhiều điều mới mẻ và thú vị cho cộng đồng người dùng mỗi ngày. Hãy cùng kết nối và tham gia cộng đồng Intel Insiders trên nền tảng Discord.

Việc ra mắt Intel Arc series đánh dấu bước đầu tiên trong cuộc hành trình đầy hứa hẹn. Người dùng sẽ thấy dòng sản phẩm card đồ họa Intel Arc tiếp tục được cải thiện và phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai với các tính năng mới. Bên cạnh đó, hệ sinh thái sản phẩm sẽ không ngừng mở rộng. Riêng với người dùng máy tính để bàn, các thẻ bổ trợ đồ họa Intel Arc sẽ ra mắt vào mùa hè này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU