Intel loại bỏ nỗ lực chiếm thị trường của AMD chỉ trong một tháng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kể từ đầu năm nay, AMD liên tục chiếm lấy thị phần cũng như vị trí dẫn đầu của Intel trong bảng xếp hạng phần cứng của Steam, nhưng tất cả đã bị đảo ngược chỉ trong 1 tháng. Với các số liệu hiện tại, Intel đã san bằng thị phần bị mất trong năm, và vượt lên một chút.

Intel loại bỏ nỗ lực chiếm thị trường của AMD chỉ trong một tháng - ảnh 1

Có vẻ như điều này xảy ra là do sản lượng vi xử lý Ryzen 5000 series của AMD bị thiếu hụt trong thời gian dài. Kể cả lúc này, Ryzen 9 5950X và Ryzen 9 5900X đều không có hàng ở đại đa số các thị trường lớn nhỏ.

Dĩ nhiên, Bảng thăm dò phần cứng của Steam không phải là thước đo khoa học chính xác, nhưng cũng phần nào phản ánh được xu hướng thị trường ở phần cứng máy tính chơi game. Và như chúng ta có thể thấy, trong tháng 6 vừa qua, Intel lấy đi của AMD 1,72% thị phần, đạt 71,58%. Đó là mức tăng trưởng 3,44% (Intel tăng 1,72% và AMD mất 1,72%).

Intel loại bỏ nỗ lực chiếm thị trường của AMD chỉ trong một tháng - ảnh 2

Tuy không được công bố, nhưng thị phần của Intel trong tháng 1 năm nay đạt 66,41% so với 33,49% của AMD. Số liệu này cho thấy Intel đã lấy đi của AMD 5% thị phần. Đó là một con số lớn (10% tổng số vi xử lý) được thống kê trên Steam.

Intel loại bỏ nỗ lực chiếm thị trường của AMD chỉ trong một tháng - ảnh 3

Việc thiếu hụt vi xử lý đồ họa (GPU) cũng đóng vai trò quan trọng trong sự thay đổi này. Game thủ hiện tại rất khó tìm kiếm cho mình một chiếc VGA phù hợp khi mua máy tính mới, dù là để kết đôi cùng Intel hay AMD. Nói về VGA, Nvidia GeForce GTX 1060 vẫn giữ một vị trí rất cao trên Steam, đạt tỉ lệ 1 trên 10 VGA. Tiếp theo là GeForce GTX 1050Ti. Toàn bộ 12 vị trí đầu tiên đều thuộc về Nvidia, và hạng 13 là AMD Radeon RX 580, trong khi GeForce RTX 3070 nằm ở hạng 14.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU