Insulin giúp ngừa bệnh tiểu đường ở trẻ em?

0 Thanh Niên Online

(TNO) Các nhà nghiên cứu Mỹ nói rằng cho trẻ nạp những liều insulin để 'tập huấn' hệ thống miễn dịch của chúng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 1, đài NBC đưa tin ngày 22.4.

Insulin giúp ngừa bệnh tiểu đường ở trẻ em?

(TNO) Các nhà nghiên cứu Mỹ nói rằng cho trẻ nạp những liều insulin để “tập huấn” hệ thống miễn dịch của chúng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 1, đài NBC đưa tin ngày 22.4.

Insulin giúp ngừa bệnh tiểu đường ở trẻ em?Cho trẻ nạp những liều insulin để “tập huấn” hệ thống miễn dịch của chúng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 1 - Ảnh minh họa: Shutterstock

Một cuộc nghiên cứu ban đầu ở một số trẻ em có rủi ro cao mắc bệnh tiểu đường do di truyền cho thấy một số dấu hiệu chứng tỏ cách tiếp cận trên có thể phát huy tác dụng, theo báo cáo nghiên cứu được công bố trên chuyên san The Journal of the American Medical Association.

Chuyên gia Ezio Bonifacio thuộc Đại học Công nghệ Dresden (Đức) và các cộng sự đã tiến hành thử nghiệm trên 25 trẻ em có rủi ro cao mắc bệnh tiểu đường loại 1 do di truyền, dạng tiểu đường phát triển trong thời thơ ấu và xảy ra khi cơ thể tấn công nhầm và tiêu diệt những tế bào sản sinh insulin ở tuyến tụy.

“Cơ chế này chứng minh rằng hệ miễn dịch chỉ không đánh giá insulin một cách thích hợp hoặc không đầy đủ trong giai đoạn đầu đời để coi nó là một phần của cơ thể”, ông Bonifacio nhận định.

“Thế nên, hoàn toàn có lý khi cố gắng giúp hệ miễn dịch bằng cách cung cấp insulin cho trẻ em. Chúng ta sẽ biết liệu giải pháp này có phát huy hiệu quả và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 1 hay không”, ông nói thêm.

Cách tiếp cận trên phát huy hiệu quả ở chuột, nhưng với con người thì phức tạp hơn nhiều.

Ê kíp của ông Bonifacio đã cho 15 trẻ uống insulin và 10 trẻ khác uống giả dược.

“Chúng tôi nạp insulin cho những đứa trẻ chưa bắt đầu quá trình mắc bệnh, giống như một loại vắc xin bảo vệ”, ông cho biết.

Họ nhìn thấy những dấu hiệu cho thấy một phản ứng miễn dịch lành mạnh với insulin, báo cáo của nhóm nghiên cứu cho biết. Bước đi tiếp theo sẽ là một cuộc thử nghiệm có quy mô lớn hơn để xem những liều insulin như thế có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh hay không.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU