Instagram bị chỉ trích vì “kiểm duyệt” ảnh người mẫu da màu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều người dùng mạng xã hội Instagram phản đối kịch liệt sau khi bức ảnh chụp một người mẫu da màu bị gỡ bỏ mà không đưa ra lý do thỏa đáng, làm dấy lên nghi ngờ về thành kiến chủng tộc.

Bức ảnh của người mẫu da màu Nyome Nicholas-Williams đăng tải ít phút thì bị Instagram gỡ bỏ  /// Ảnh: Alexandra Cameron
Bức ảnh của người mẫu da màu Nyome Nicholas-Williams đăng tải ít phút thì bị Instagram gỡ bỏ
Ảnh: Alexandra Cameron

Tờ The Guardian (Anh) ngày 9.8 đưa tin 15 phút sau khi bắt đầu buổi chụp hình với người mẫu da màu Nyome Nicholas-Williams (sinh sống ở phía Nam thủ đô London, Anh) hồi cuối tháng trước, nhiếp ảnh gia Alexandra Cameron biết rằng đã bắt được khoảnh khắc hoàn hảo: một giây phút mơ màng khi cô “tắm” dưới ánh sáng tự nhiên, mắt nhắm nghiền và vòng tay ôm che ngực. Người dùng Instagram bình luận: “Tuyệt đẹp. Bức ảnh này nên được cho vào phòng trưng bày”.

Tuy nhiên, vài giờ sau khi đăng tải hôm 7.8, Instagram đã xóa bức ảnh của Nyome và cảnh báo rằng họ sẽ có thể đóng tài khoản của cô. Nyome chia sẻ: “Hàng triệu bức ảnh hở hang của những phụ nữ da trắng gầy gò có xuất hiện trên Instagram mỗi ngày. Thế nhưng một người phụ nữ da màu mập mạp tự hào về cơ thể cô ấy thì lại bị cấm? Đó là một cú sốc với tôi, tôi cảm thấy như mình đang bị bịt miệng”.

Những người theo dõi Nyome cũng đồng tình với điều đó. Vào ngày 7.8, hàng trăm người yêu cầu Instagram cho đăng trở lại bức hình với hashtag #IwanttoseeNyome. Nhiếp ảnh gia Cameron thì cáo buộc Instagram nói một đằng làm một nẻo khi tuyên bố ủng hộ phong trào Black Lives Matter (tạm dịch: Người da màu đáng được sống) nhưng vẫn đối xử không công bằng với người sáng tạo nội dung về người da màu.

Instagram hạn chế tiếng nói của người da màu?

Hồi tháng 6, Adam Mosseri, Giám đốc điều hành của Instagram, cũng thừa nhận về việc mạng xã hội này cần phải xem xét “định kiến của thuật toán”. Ông Adam Mosseri nói rằng đang lắng nghe những quan ngại về việc liệu Instagram có hạn chế tiếng nói của người da màu, cũng như liệu các sản phẩm và chính sách của công ty có đang đối xử một cách bình đẳng với tất cả hay không.

Một tháng sau, Vishal Shah, phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của công ty, thông báo Instagram sẽ điều tra nội bộ và xử lý “bất kỳ sự thiên vị nào trong hệ thống và chính sách của chúng tôi”. Instagram cũng khởi động chiến dịch #ShareBlackStories để khuyến khích người da màu lên tiếng.

Instagram bị chỉ trích vì “kiểm duyệt” ảnh người mẫu da màu  - ảnh 1

Nyome Nicholas-Williams từng làm người mẫu cho công ty Adidas, Boots và Dove

Ảnh: Alexandra Cameron

Nhiếp ảnh gia Cameron, người đã đăng hàng ngàn bức ảnh về người da màu lên tài khoản của mình, tức giận trước sự khác biệt rõ ràng giữa những gì Instagram nói và những gì nền tảng này đang làm. Nhiếp ảnh gia Cameron chia sẻ. “Tôi từng đăng ảnh của nhiều phụ nữ (phụ nữ da trắng) với ít quần áo hơn Nyome và chưa từng bị báo cáo (report) hoặc xóa bài. Đây là lần đầu tiên điều đó xảy ra với tôi, và tiếp tục xảy ra vì tôi liên tục đăng lại bức ảnh và chúng tiếp tục bị xóa. Bạn phải đặt câu hỏi tại sao lại như vậy. Đáng lẽ là một buổi chụp ảnh để gia tăng sự tự tin. Thử hỏi xem mức độ tự tin của Nyome vào lúc này sẽ ở đâu”.

Nyome Nicholas-Williams (28 tuổi), từng làm người mẫu cho các chiến dịch quảng cáo của công ty Adidas, Boots và Dove, cho biết cô từng phải vật lộn với chứng rối loạn ăn uống ở tuổi thiếu niên, phải rất nỗ lực để chấp nhận và yêu thương cơ thể. Nyome chia sẻ: “Đó là cả một quá trình, nhưng tôi không hối hận. Tôi muốn thúc đẩy lòng yêu bản thân, sự chấp nhận vì đó là cảm giác của tôi. Tôi muốn những phụ nữ khác cũng cảm nhận điều đó”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU