Indonesia tuyên bố đã bắn 2 tàu cá Đài Loan đâm tàu tuần tra

0 Thanh Niên Online
Thục Minh

Thục Minh

(Văn phòng Singapore)

Đánh giá tác giả

Lực lượng chống đánh bắt cá lậu Indonesia (Satgas 115) cho hay đã bắn nhiều phát vào 2 tàu cá Đài Loan khi cố tình đâm vào tàu tuần tra. Hai tàu này hiện neo tại Singapore.

Hai tàu Thình Đặc Tử và Liên Ngã Hưng 116 đang neo tại cảng cá Jurong của Singapore - Ảnh: The Straits Times
Hai tàu Thình Đặc Tử và Liên Ngã Hưng 116 đang neo tại cảng cá Jurong của Singapore - Ảnh: The Straits Times

Lực lượng chống đánh bắt cá lậu Indonesia (Satgas 115) cho hay đã bắn nhiều phát vào 2 tàu cá Đài Loan khi cố tình đâm vào tàu tuần tra. Hai tàu này hiện neo tại Singapore.

Hai tàu Thình Đặc Tử và Liên Ngã Hưng 116 đang neo tại cảng cá Jurong của Singapore - Ảnh: The Straits TimesHai tàu Thình Đặc Tử và Liên Ngã Hưng 116 đang neo tại cảng cá Jurong của Singapore - Ảnh: The Straits Times

Thông cáo của Satgas 115 đưa ra hôm 24.3 cho hay tàu tuần tra Hiu 04 của lực lượng này đã nã nhiều phát vào tàu Thình Đặc Tử (Sheng Te Tsai) và tàu Liên Ngã Hưng 116 (Lien I Hsing 11) để “tự vệ” khi 2 tàu này cố tình đâm vào tàu lực lượng tuần tra.

Vụ việc xảy ra hôm 21.3 ở vùng biển Lhokseumawe, tỉnh Aceh, phía tây Indonesia, nằm trong eo biển Malacca.

Satgas 115, thuộc Bộ Thủy sản và Hải dương Indonesia, cho hay tàu Hiu 04 đã phát hiện 2 tàu săn cá ngừ của Đài Loan này trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, và “rõ ràng chúng đang đánh bắt cá trái phép”.

Phớt lờ các cảnh báo của tàu tuần tra, các tàu cá Đài Loan bỏ chạy, sau đó cố tình đâm vào tàu Hiu 04, buộc lực lượng tuần tra phải bắn cảnh cáo nhằm tránh đụng độ.

“Mọi hành động cúa tàu Hiu 04 phù hợp với thông lệ chuẩn mực và tuân thủ quy trình của luật lệ hiện hành trong phạm vi ngư trường Indonesia”,  đại diện Satgas 115, ông Fred Lonan, tuyên bố.

Sau đó hai tàu cá Đài Loan bỏ chạy về phía đông, Satgas 115 cho hay.

Indonesia tuyên bố đã bắn 2 tàu cá Đài Loan đâm tàu tuần tra - ảnh 2
Thuyền trưởng tàu Thình Đặc Tử là Lâm Nam Dương phân trần vụ việc với báo The Straits Times - Ảnh: The Straits Times

Ghé Singapore

Tờ The Straits Times hôm nay 25.3 đưa tin hai tàu cá của Đài Loan đã cập cảng cá Jurong của Singapore sáng 24.3. Cả 25 thành viên trên 2 tàu, gồm 2 thuyền trưởng người Đài Loan và 23 thuyền viên Indonesia đều an toàn, trong khi 2 con tàu mang nhiều lỗ đạn.

Tàu Thình Đặc Tử có 12 lỗ đạn, trong khi tàu Liên Ngã Hưng bị 4 hoặc 5 phát.

Thuyền trưởng tàu Thình Đặc Tử là ông Lâm Nam Dương, 34 tuổi,  nói với phóng viên The Straits Times rằng ban đầu ông tưởng gặp phải cướp biển, sau đó ông cố bắt tín hiệu trao đổi với phía bên kia nhưng không hiểu họ nói gì.

Ông này cho biết thêm sẽ dỡ cá ra bán và mua sắm nhu yếu phẩm để lên đường ra Ấn Độ Dương đánh bắt tiếp vào ngày 31.3.

Đài Loan bác bỏ cáo buộc gây hấn

Hôm 22.3, Cơ quan Thủy sản Đài Loan bác bỏ cáo buộc nói rằng các tàu cá của lãnh thổ này đang đánh bắt trộm hay cố tình đâm tàu tuần tra Indonesia.

“Đánh giá qua tốc độ các tàu cá ở thời điểm xảy ra vụ việc bằng dữ liệu định vị vệ tinh mà Đài Loan có được, khó có khả năng các tàu này đang thực hiện hành vi đánh bắt cá”, giám đốc Cơ quan Thủy sản Đài Loan Thái Tư Thiên Hàng phát biểu.

Nếu thực sự hai tàu cá không đánh bắt trộm, tàu tuần tra Indonesia đã vi phạm các luật lệ quốc tế khi bắn vào họ, ông Thái nói. 

Còn chủ tàu Thình Đặc Tử, ông Lý Thương Khê hôm 24.3 lên tiếng đòi phía Indonesia xin lỗi, bồi thường thiệt hại và trừng phạt những người đã nổ súng. Đáp lại, đại diện Satgas 115, ông Fred Lonan Any thách thức: “Ai muốn phàn nàn thì cứ chính thức kêu lên Bộ  Thủy sản và Hải dương (Indonesia – NV)”, tờ Jakarta Post trích lời ông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU