Indonesia trao trả 100 ngư dân VN

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Indonesia đã hoàn thành thủ tục trao trả cho VN 100 ngư dân và đây là đợt trao trả thứ 5 trong năm nay.

Indonesia trao trả 100 ngư dân VN

* Xác minh thông tin Malaysia bắt giữ ngư dân VN

 Ngày 23.5, có 40 ngư dân VN được đưa về nước qua đường hàng không tại sân bay quốc tế Soekarno Hatta, Jakarta. Số còn lại sẽ được đưa về nước trong các ngày tiếp theo. Như vậy, từ đầu năm đến nay có hơn 340 ngư dân VN được đưa về nước, bao gồm các ngư dân bị bắt từ năm 2016. Trong khi đó, số ngư dân bị bắt từ đầu năm đến nay đã tăng lên hơn 700 người và còn hơn 300 người vẫn bị giữ tại các đảo của Indonesia.

Gần đây, một số ngư dân phản ánh họ bị bắt giữ trong vùng biển chồng lấn giữa hai nước VN - Indonesia chưa được phân định. Cũng do không xác định được đâu là vùng biển của Indonesia hay VN, nhiều ngư dân VN đành chấp nhận bị bắt. Ngư dân mong muốn được Chính phủ can thiệp giúp đỡ để họ yên tâm đánh bắt trên vùng biển quốc gia, đây cũng là một biện pháp quan trọng gìn giữ chủ quyền biển đảo của VN.

* Đại sứ quán VN tại Malaysia đang liên hệ với các cơ quan chức năng nước này để xác nhận thông tin bắt giữ 23 ngư dân VN nghi đánh bắt cá trái phép tại vùng biển của Malaysia. Ngày 22.5, Cơ quan Thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) thông báo các ngư dân VN trong độ tuổi từ 23 - 64 bị bắt giữ ở vị trí cách Kuala Tok Bali, bang Kelantan, khoảng 68 hải lý, khi đang phối hợp 2 tàu cá sử dụng lưới rà để đánh bắt hải sản. Lực lượng chức năng Malaysia còn thu giữ toàn bộ số hải sản trên 2 tàu, trị giá khoảng 2,5 triệu ringgit (hơn 13 tỉ đồng).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU