Indonesia tập trận sau khi từ chối đàm phán với Trung Quốc về Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hạm đội miền tây thuộc hải quân Indonesia đang tiến hành cuộc tập trận ở biển Java và Biển Đông, với sự tham gia của nhiều tàu chiến và máy bay.

Tàu hải quân Indonesia phát hiện một tàu hải cảnh Trung Quốc trong lúc tàu Indonesia tuần tra trong vùng đặc quyền kinh tế ở phía bắc đảo Natuna ở Biển Đông ngày hồi tháng 1.2020 /// Reuters
Tàu hải quân Indonesia phát hiện một tàu hải cảnh Trung Quốc trong lúc tàu Indonesia tuần tra trong vùng đặc quyền kinh tế ở phía bắc đảo Natuna ở Biển Đông ngày hồi tháng 1.2020
Reuters

Cụ thể, trang tin BenarNews dẫn lời giới chức Indonesia cho hay Hạm đội miền Tây đã tổ chức cuộc tập trận ở biển Java ngày 22.7, nằm trong số hàng loạt cuộc tập trận của nước này từ ngày 18.7 đến ngày 2.8. Trong đó sẽ có một cuộc tập trận tác chiến đổ bộ diễn ra ở bãi biển trên đảo Singkep trong quần đảo Riau thuộc Indonesia ở Biển Đông.

Kế hoạch tập trận bao gồm những cuộc tác chiến giả định trên biển, với sự tham gia của 2.000 quân nhân, 26 tàu chiến, 19 máy bay và 18 xe tác chiến, theo phát ngôn viên Bộ Chỉ huy hạm đội hải quân I của Indonesia Fajar Tri Rohadi. Ông nhấn mạnh xét về cấp độ hạm đội, đây là đợt tập trận phức tạp nhất vì có nhiều cuộc tập trận liên quan tất cả đơn vị hải quân.

Nhà quan sát quân sự Beni Sukadis thuộc Viên nghiên cứu chiến lược và quốc phòng Indonesia nhận định đơt tập trận mới nằm trong nỗ lực củng cố chủ quyền biển của nước này. “Dù chúng tôi không có nhiều tàu chiến, chúng tôi đang thể hiện rằng chúng tôi có quyết tâm củng cố chủ quyền của mình”, ông Beni nhấn mạnh.

[VIDEO] Xem các yêu sách biển của Trung Quốc là "phi pháp", Mỹ chính thức bác bỏ "đường lưỡi bò" trên Biển Đông

Đợt tập trận nói trên diễn ra khoảng một tháng sau khi Indonesia từ chối đàm phán với Trung Quốc về Biển Đông.

Hôm 18.6, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi tuyên bố lập trường của nước này là dựa theo Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) năm 1982, không có tuyên bố chủ quyền chồng lấn với Trung Quốc ở Biển Đông nên “không có lý do để đàm phán”, theo BenarNews.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU