Indonesia quan ngại Trung Quốc tính trao quyền nổ súng cho hải cảnh ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Indonesia đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc dự tính cho phép hải cảnh dùng vũ khí để chống tàu thuyền nước khác ở khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Hai tàu hải cảnh Trung Quốc có hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông vào tháng 9.2019 /// Ngư dân cung cấp
Hai tàu hải cảnh Trung Quốc có hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông vào tháng 9.2019
Ngư dân cung cấp

Trả lời phòng vấn ngày 10.11, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nói rằng bà tôn trọng quyền của các nước trong việc ban hành luật pháp trong nước, nhưng bà hy vọng luật mà Trung Quốc thông qua sẽ không ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định tại Biển Đông.

Theo đài NHK, Ngoại trưởng Marsudi quan ngại về việc Trung Quốc dự tính cho phép lực lượng hải cảnhnước này dùng vũ khí để chống tàu nước khác ở các khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Nhà ngoại giao Indonesia cho biết sẽ giữ liên lạc với Trung Quốc về vấn đề này.

Trước đó, trong phiên họp ngày 4.11, quốc hội Trung Quốc công bố dự thảo luật cho phép lực lượng hải cảnh sử dụng vũ khí đối với tàu của nước khác tại vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Theo NHK, dự luật còn nêu rằng các biện pháp cần thiết khác cũng sẽ được thực hiện nhằm bảo vệ sự an toàn của các đảo nhân tạo và cơ sở hạ tầng khác.

Dự thảo được công bố trong bối cảnh tàu hải cảnh Trung Quốc gia tăng hiện diện và có nhiều hoạt động phi pháp ở Biển Đông, nơi mà tuyên bố chủ quyền phi lý do Trung Quốc đưa ra đã bị Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ vào năm 2016.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU