Indonesia lên án công ty Trung Quốc đối xử ‘vô nhân đạo’ đối với ngư dân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Indonesia lên án một công ty Trung Quốc “đối xử vô nhân đạo” đối với ngư dân Indonesia, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi tuyên bố sẽ đảm bảo công ty đánh bắt Trung Quốc đáp ứng các quyền lợi cho ngư dân Indonesia
AFP

Tại một hội nghị trực tuyến từ thủ đô Jakarta ngày 10.5, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho hay 49 ngư dân nước này, từ 19-24 tuổi, bị ép làm việc trung bình hơn 18 giờ/ngày trên ít nhất 4 tàu cá Trung Quốc, theo AP.

Bà Marsudi còn nói rằng vài người trong số ngư dân nói trên không được trả lương hoặc không nhận được số tiền công ty đồng ý chi trả. Bà khẳng định tình trạng làm việc không nghỉ ngơi và điều kiện làm việc kém trên tàu cá đã gây bệnh cho nhiều ngư dân, cướp đi sinh mạng của ít nhất 3 công dân Indonesia. Thi thể của họ sau đó đã bị ném xuống Thái Bình Dương.

“Tôi lên án cách đối xử vô nhân đạo đối với những ngư dân của chúng tôi làm việc cho công ty đánh bắt Trung Quốc. Theo thông tin từ các ngư dân, công ty đó đã vi phạm nhân quyền”.

Ngoại trưởng Marsudi có động thái trên sau khi một ngư dân Indonesia kể cho đài truyền hình MBC của Hàn Quốc về cách đối xử không công bằng mà các ngư dân gánh chịu khi làm việc trên 4 tàu cá Trung Quốc. MBC còn phát một đoạn phim cho thấy thi thể của một ngư dân Indonesia khác bị ném xuống biển từ một trong số 4 tàu cá Trung Quốc.


 Ngư dân Indonesia nói trên còn kể rằng hai đồng hương khác qua đời trước đó cũng đã bị ném xuống biển và một số ngư dân bị bệnh hơn một tháng nhưng không được điều trị. Một nhóm luật sư Indonesia đại điện cho 14 trong số 49 ngư dân cho hay họ nhận chưa tới 300 USD cho cả năm làm việc cực lực, trong khi hợp đồng đưa ra con số 300 USD/tháng. 

Cũng theo bà Marsudi, chính phủ Trung Quốc đặc biệt chú ý vụ việc nói trên và giới chức hai bên sẽ tiến hành cuộc điều tra chung về cáo buộc chống lại công ty đánh bắt Trung Quốc. “Chúng tôi sẽ đảm bảo công ty đó đáp ứng các quyền lợi dành cho ngư dân của chủng tôi”, bà Marsudi nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Marsudi cho biết thêm hầu hết ngư dân Indonesia làm việc cho 4 tàu cá Trung Quốc đã được đưa về nước sau khi thực hiện lệnh cách ly bắt buộc tại một khách sạn ở thành phố Busan (Hàn Quốc).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU