Indonesia dọa xả trại người tị nạn để họ tràn sang Úc

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trước những lời chỉ trích và kể lể của Úc, Indonesia dọa sẽ đóng cửa các trại tị nạn trên lãnh thổ của mình để hơn 10.000 người tị nạn tràn sang Úc, theo The Australian.

Hai công dân Úc đang chờ bị hành quyết ở Indonesia - Ảnh: AFP
Hai công dân Úc đang chờ bị hành quyết ở Indonesia - Ảnh: AFP

 (TNO) Trước những lời chỉ trích và kể lể của Úc, Indonesia dọa sẽ đóng cửa các trại tị nạn trên lãnh thổ của mình để hơn 10.000 người tị nạn tràn sang Úc, theo The Australian.

“Nếu Canberra tiếp tục gây khó dễ cho Indonesia, Jakarta hứa sẽ để những người tị nạn thâm nhập bất hợp pháp vào Úc”, ông Tedjo Edhy, Bộ trưởng phụ trách những vấn đề an ninh, luật pháp và chính trị của Indonesia đã tuyên bố như thế trên 1 đài truyền hình địa phương.

“Với 10.000 người tị nạn, nó sẽ giống như 1 cơn sóng thần 'người tị nạn' tràn vào Úc”, ông Tedjo Edhy nói tiếp.

Ông Tedjo cho biết Jakarta và Canberra hợp tác trong chương trình người tị nạn nhằm ngăn dòng người tị nạn bất hợp pháp từ biển Timor sang Úc. Nhiều trại tị nạn được lập ở Indonesia để giữ họ không vượt biên sang Úc.

“Hợp tác sẽ chấm dứt nếu Canberra tiếp tục chỉ trích nước láng giềng của họ”, ông Tedjo tuyên bố.

Những phát biểu giận dữ của ông Tedjo càng làm tăng thêm căng thẳng giữa Úc và Indonesia vốn đang có nhiều bất đồng trong thời gian gần đây xuất phát từ việc Indonesia cương quyết xử tử hai công dân Úc.

Hai người đàn ông Andrew Chan, 31 tuổi và Myuran Sukumaran, 33 tuổi, bị Jakarta bắt hồi 2005 và kết án tử hình về tội buôn lậu ma túy.

Chính phủ Úc đã làm mọi cách từ ngoại giao đến đe dọa để tác động lên chính phủ Indonesia và buộc Jakarta ân xá cho 2 công dân của mình.

Đỉnh điểm của cuộc xung đột này là Thủ tướng Úc Tony Abbott nhắc lại chuyện Canberra giúp đỡ tài chính khoảng 1 tỉ USD cho Jakarta sau vụ động đất sóng thần hồi năm 2001.

Dù Ngoại trưởng Úc đã lên tiếng bào chữa cho lời phát biểu của Thủ tướng Abbott nhưng không ngăn được làn sóng phản đối Canberra ở Jakarta. Người dân Indonesia tổ chức phong trào quyên tiền để trả nợ cho Úc. Phong trào nhanh chóng được ủng hộ và chỉ trong vòng vài tuần, người Indonesia quyên góp nhiều bao tiền xu và trao cho Đại sứ quán Úc tại Jakarta.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU