Indonesia bị chỉ trích vì quá mạnh tay để đảm bảo an ninh cho ASIAD 18

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức Ân xá quốc tế cho biết hơn 30 người thiệt mạng liên quan trực tiếp đến cuộc truy quét tội phạm đường phố của nước chủ nhà Indonesia nhằm đảm bảo an ninh cho ASIAD 18 diễn ra tại Jakarta và Palembang.

Quân đội sẽ được triển khai để bảo vệ ASIAD 18 /// REUTERS
Quân đội sẽ được triển khai để bảo vệ ASIAD 18
REUTERS

Theo tờ Guardian, cảnh sát Jakarta đã tiêu diệt hàng chục người nằm trong chiến dịch truy quét tội phạm trước ASIAD 18 mà Tổ chức Ân xá Quốc tế mô tả là “không cần thiết và quá mức”. Dựa trên những thống kê từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết có 31 vụ thiệt mạng trong cuộc truy quét tại thủ đô Jakarta có liên quan trực tiếp đến ASIAD 18, sự kiện sẽ khai mạc vào ngày 18.8.

Cũng theo tổ chức trên, cảnh sát Indonesia đã bắn chết 77 tên tội phạm trên toàn quốc trong cùng thời gian, tăng 64% so với cùng kỳ năm 2017. Giám đốc điều hành của Tổ chức Ân xá ở Indonesia - Usman Hamid cho rằng sự gia tăng các vụ thiệt mạng đã vén bức màn phần nào về sự sự “bất lực” của bộ máy an ninh Indonesia.

“Việc tổ chức một sự kiện thể thao quốc tế không phải là giá để từ bỏ nhân quyền. Các vụ giết người phải dừng lại và tất cả các trường hợp tử vong phải được điều tra kịp thời”, ông Usman Hamid nói.

Khoảng 12.000 vận động viên dự kiến sẽ đến Indonesia để tranh tài tại ASIAD 18, sự kiện thể thao đa môn lớn thứ hai thế giới sau Olympic. Chủ nhà Indonesia đang triển khai khoảng 100.000 cảnh sát và binh sĩ để đảm bảo an ninh cho sự kiện.

Những biện pháp mạnh tay của Indonesia được cho là nhằm để lại hình ảnh đẹp trong mắt du khách nước ngoài đến cổ vũ ASIAD 18, và cũng là là một phần của hoạt động “an toàn công cộng”, ngăn chặn âm mưu khủng bố vào các thành phố chủ nhà.

Indonesia bị chỉ trích vì quá mạnh tay để đảm bảo an ninh cho ASIAD 18 - ảnh 2
Hàng loạt biện pháp kiểm tra an ninh được triển khai tại Gelora Bung Karno, nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc và nhiều sự kiện chính của ASIAD 18
REUTERS

Tuy nhiên, việc Indonesia quá mạnh tay, trong đó có việc nổ súng đối với những nghi phạm chống lại lệnh bắt giữ, đã nhận nhiều chỉ trích của các tổ chức nhân quyền. Theo tờ Guardian, chỉ trích dữ dội hơn khi chỉ sau một “mệnh lệnh” gần đây, 11 người bị bắn chết chỉ trong 10 ngày của tháng 7.

Phelim Kine - Phó giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cho biết: “ASIAD có mục đích tôn vinh thành tích con người, không đưa ra lý do cho chính sách “bắn giết” trong cảnh sát kiểm soát tội phạm”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU