In thơ từ tiền chống dịch, phát hành thơ hỗ trợ trẻ mồ côi vì Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tác giả Trương Minh Nhật đã dành toàn bộ số tiền nhận được khi tham gia chống dịch Covid-19 để in thơ, doanh thu được anh ủng hộ chương trình Bảo trợ trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 - Cùng con đi tiếp cuộc đời của báo Thanh Niên.

"Là nhân viên y tế của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, trong thời gian tham gia hỗ trợ chống dịch suốt 3 tháng 8, 9, 10.2021, trực tiếp thấy nhiều trường hợp ra đi vì Covid-19, bỏ lại con cái, người thân, tôi thật xót xa... Tôi tâm niệm sau khi phát hành các tập thơ này, sẽ dùng toàn bộ số tiền thu được ủng hộ chương trình của báo Thanh Niên - Cùng con đi tiếp cuộc đời", ông Trương Minh Nhật - tác giả tập thơ Hoa nắng chia sẻ.

In thơ từ tiền chống dịch, phát hành thơ hỗ trợ trẻ mồ côi vì Covid-19 - ảnh 1

Tác giả Trương Minh Nhật in thơ từ tiền nhận được khi tham gia hỗ trợ chống dịch Covid-19 với vai trò nhân viên y tế Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

T.A

Ông Nhật cũng hào hứng cho biết: "Sáng 22.2, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã mua ủng hộ 50 quyển. Tôi rất xúc động vì nghĩa cử này. Năm 2001, khi ra mắt album Thương, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có liên lạc tôi xin phép sử dụng phần lời bài hát Gánh mẹ, dù tác phẩm đang vướng tranh chấp quyền tác giả lời thơ giữa tôi và nhạc sĩ Quách Beem", ông Nhật nói. Trước đó, như ông chia sẻ, với sự cố vấn của luật sư Phan Vũ Tuấn - người đại diện pháp lý cho ông trong vụ kiện liên quan bài thơ Gánh mẹ, ông đã ra mắt tập thơ cùng tên (do NXB Hội Nhà văn phát hành).

"Với nhà thơ không tên như tôi, để thơ của mình đến được với độc giả là rất khó. Nhưng tia hy vọng đã nhen nhóm khi cô nhân viên của một cửa hàng sách tại Đường sách TP.HCM đã trình bày với chủ cửa hàng nguyện vọng của tôi khi in ấn các tập thơ và đã được đồng ý cho tôi ký gửi", tác giả Trương Minh Nhật thổ lộ.

Vụ kiện tranh chấp tác quyền liên quan bài thơ Gánh mẹ giữa ông Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem bắt đầu từ tháng 9.2019 khi ông Nhật phát hiện ca khúc Gánh mẹ mà nhạc sĩ Quách Beem đăng trên YouTube có phần ca từ giống bài thơ Gánh mẹ của mình. Theo ông Nhật, bài thơ Gánh mẹ được ông sáng tác vào những ngày mẹ ông hấp hối trong bệnh viện và đăng lên trang của nhóm thơ văn Facebook từ giữa tháng 6.2014.

Ông Trương Minh Nhật sau đó liên lạc với Quách Beem để giải quyết vụ việc nhưng Quách Beem cho rằng bài hát Gánh mẹ do anh sáng tác và ký âm vào ngày 25.10.2013 đã được Cục bản quyền tác giả chứng nhận vào ngày 28.11.2014. Vụ việc được đưa ra tòa với nhiều lần xét xử nhưng vẫn chưa đi đến kết luận vì khi bên bị đơn vắng khi bên nguyên đơn bệnh hoặc lúc lại có thêm chứng cứ mới (ông Trương Minh Nhật trình Hội đồng xét xử những chứng cứ cho thấy phía nhạc sĩ Quách Beem thừa nhận phần lời ca khúc Gánh mẹ là của nhà thơ Trương Minh Nhật) buộc phiên tòa tạm dừng để xem xét... Phiên sơ thẩm tiếp theo dự kiến được mở vào ngày 11.6.2021, nhưng vì TPHCM đang giãn cách do dịch Covid-19 nên chưa thể tiến hành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU