TNO

Lai rai coi EURO 2016 với món giò heo giả cầy

13/06/2016 08:00 GMT+7

(iHay) Ẩm thực Bắc có thật nhiều món ngon và một trong những món mang tính “đặc trưng” phải kể đến món giò heo giả cầy.

(iHay) Ẩm thực Bắc có thật nhiều món ngon và ấn tượng bậc nhất phải kể đến các món giả cầy. Món ngon nhờ chân giò được nướng vàng sém, vừa có vị giòn sần sật vừa dai và thơm nồng mùi riềng, mắm tôm thoang thoảng…

Hao cơm với món giả cầy 1
Ở quê, thịt được thui rơm vàng rộm. Ở phố, có thể thay bằng việc quấn giấy quanh chân giò, phía dưới lò cũng đốt giấy, giấy quấn quanh chân giò giúp miếng thịt có lớp ngoài cháy xém, vàng rộm trông bắt mắt.
Nguyên liệu:
- 1 cái chân giò khoảng 1,3 – 1,5 kg
- 1 củ riềng cỡ nửa bàn tay, gọt vỏ, giã dập.
- 5 muỗng canh mẻ (tán mịn, cho vào 1 chén nước nhỏ, lọc lấy nước)
- 1 muỗng canh mắm tôm
- 1 củ nghệ (giã lấy nước cho vào)
- Sả: 2 - 3 cây đập dập bỏ vào lúc nấu (Lưu ý: Nghệ và sả có nơi không dùng)
Hao cơm với món giả cầy 2
Hao cơm với món giả cầy 3
Hao cơm với món giả cầy 4
Hao cơm với món giả cầy 5
Hao cơm với món giả cầy 6
Cách làm:
- Chân giò chặt khoanh vừa ăn, đừng đứt hẳn ra để dễ dàng bọc giấy nướng)
- Bọc chân giò bằng nguyên tờ giấy, để lên nướng bằng khoảng 2-3 xấp giấy lớn (những tờ giấy này vo lại thành từng đoạn dài, đốt lửa dưới chân giò đế khi cháy hết số giấy này thì chân giò vừa vàng đều). Có thể mua chân giò đã được thui cháy sém sẵn ngoài chợ để tiết kiệm công sức. Tuy nhiên, kiểu này sẽ không cho ra miếng da giòn giòn, sần sật như ở nhà tự làm.
- Rửa thịt sạch, cạo bỏ những chỗ đen. Ướp vào 1 muỗng mắm tôm, nước mẻ đã lọc, riềng đã giã dập, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm (cho cả nước nghệ + sả đập dập vào nếu thích).
- Để khoảng 1 giờ cho thấm gia vị, bắc lên bếp xào qua cho thịt thấm và săn, đổ nước ngập mặt thịt, hầm mềm. Nêm lại tùy khẩu vị.
- Ăn nóng kèm rau thơm.
Món này rất ngon khi dùng với cơm trắng hoặc cũng có thể làm mồi hấp dẫn cho các ông chồng lai rai coi EURO 2016.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.