ICC điều tra chiến dịch chống ma túy của Philippines

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hãng Reuters hôm qua đưa tin Tòa Hình sự quốc tế (ICC) đã thông qua việc điều tra toàn diện đối với chiến dịch chống tội phạm ma túy của Philippines.
Binh lính Philippines tham gia chiến dịch chống ma túy  /// Reuters
Binh lính Philippines tham gia chiến dịch chống ma túy
Reuters

Theo các thẩm phán, “có căn cứ hợp lý” để tin rằng có hành vi phạm tội chống lại loài người trong các vụ giết người khi truy quét tội phạm ma túy ở nước này.

Cuộc chiến chống tội phạm ma túy là một trong những dấu ấn của Tổng thống Rodrigo Duterte và ông cho rằng những bên chỉ trích đều không quan tâm đến đất nước của ông.

Số liệu do Philippines đưa ra vào tháng 7 cho thấy ít nhất 6.181 người đã thiệt mạng trong hơn 200.000 cuộc truy quét tội phạm ma túy ở nước này từ tháng 7.2016, trong khi ICC cho rằng con số này là từ 12.000 - 13.000 người.

Luật sư Salvador Panelo của Tổng thống Philippines tuyên bố chính phủ nước này sẽ không hợp tác vì không còn nằm trong quyền tài phán, sau khi chính thức rút khỏi ICC vào ngày 17.3.2019. Tuy nhiên, ICC khẳng định vẫn có quyền tài phán đối với các tội ác gây ra trong thời gian Philippines còn là thành viên. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU