IBM tuyên bố chip lượng tử sẽ sớm vượt mặt chip truyền thống

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

IBM đang thiết kế một loại chip sẽ giúp các hệ thống lượng tử "đánh bại" máy tính truyền thống trong vòng 2 năm tới.

Theo Reuters, chip lượng tử mang tên "Eagle" của IBM có 127 qubit - đơn vị biểu diễn thông tin ở dạng lượng tử. Các hệ thống máy tính cổ điển sử dụng đơn vị bit, mỗi bit có thể là 0 hoặc 1, còn qubit đồng thời là 1 và 0.

IBM tuyên bố chip lượng tử sẽ sớm vượt mặt chip truyền thống - ảnh 1

IBM đang thiết kế chip lượng tử

chụp màn hình

Dù máy tính lượng tử có tiềm năng vượt trội so với máy tính truyền thống, nhưng việc xây dựng qubit không dễ, cần có những chiếc tủ đông lạnh với công nghệ cryogenic để máy tính hoạt động chính xác.

Trong khi chip M1 Max mới nhất của Apple có 57 tỉ bóng bán dẫn, IBM khẳng định chip Eagle của họ sẽ là con chip đầu tiên có hơn 100 qubit.

Với những tiến bộ trong hệ thống điều khiển và làm mát máy tính lượng tử, IBM mong rằng sẽ sản xuất được nhiều qubit hơn tại các nhà máy ở New York (Mỹ). Công ty cũng lên kế hoạch sẽ sản xuất chip "Osprey" vào năm 2022 với 433 qubit và chip "Condor" với 1.121 qubit, đó cũng là thời điểm máy tính lượng tử có thể đánh bại máy tính cổ điển.

Darío Gil - phó chủ tịch cấp cao của IBM cho biết điều đó không có nghĩa máy tính lượng tử sẽ hoàn toàn soán ngôi máy tính truyền thống, mà IBM đang hướng tới việc dùng song song cả chip truyền thống và chip lượng tử trên các phần khác nhau của máy tính, mỗi loại sẽ làm tốt một tác vụ riêng.

Darío Gil nói: "Chúng tôi tin rằng có thể biểu diễn sự tiến bộ về lượng tử trong vòng vài năm tới. Đó là sứ mệnh của chúng tôi".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU